Tính không tưởng, tương lai và thế giới: Câu lạc bộ «Valdai» trình bày báo cáo thường niên mới nhất

© SputnikValdai Discussion Club
Valdai Discussion Club - Sputnik Việt Nam
Câu lạc bộ Thảo luận «Valdai» là trung tâm phân tích Matxcơva, thành lập vào năm 2004, hoạt động hướng tới «định hình chương trình nghị sự toàn cầu và cung cấp đánh giá chuyên nghiệp khách quan về các vấn đề chính trị và kinh tế toàn cầu», - như giới thiệu khái quát trên trang web của tổ chức.

Mở đầu phiên họp thường niên lần thứ 17, diễn ra vào thời điểm các nước trên khắp thế giới tiếp tục đối mặt với đại dịch coronavirus đang hoành hành, Câu lạc bộ Thảo luận «Valdai» đã giới thiệu báo cáo mới với nhan đề «Lịch sử tiếp nối: Sự không tưởng của một thế giới đa dạng».

Trong buổi trình bày báo cáo bắt đầu ngày 13 tháng 10 tại Matxcơva có hiện diện tham gia của hàng loạt nhân vật nổi tiếng, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Hành khách xe buýt đeo khẩu trang ở Jakarta. - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến chống tác động đại dịch ở Đông Nam Á có thể làm giảm bất bình đẳng

Giai đoạn mới của sự phát triển

Mô tả thể loại công trình của mình như là «điều không tưởng», các tác giả soạn báo cáo nhận xét rằng thế giới đang trước ngưỡng một giai đoạn mới của sự phát triển, trong chừng mực các thể chế khác nhau dần trở nên lỗi thời và mở ra con đường tới hợp tác đa phương giữa các nước, trong khi đó cả những quốc gia hùng mạnh nhất cũng không thể đạt vị thế thống trị.

Các tác giả tiếp tục phát triển ý tưởng đã được trình bày trong báo cáo tháng 5 của Câu lạc bộ «Valdai» có tựa đề «Duy trì trí tuệ lành mạnh trong một thế giới đổ nát», trong đó nêu đánh giá chuyên gia về tình hình thế giới năm 2020 trong bối cảnh đại dịch coronavirus toàn cầu.

Câu hỏi bức thiết

Các thành viên tham gia thảo luận sẽ đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc, chẳng hạn như nhân loại muốn sống trong kiểu thế giới ra sao, và mọi người làm thế nào để sau đây có thể tránh được sự tàn nhẫn và chiến tranh chống mọi thứ, như đã tiên đoán.

«Chúng tôi quyết định chuyển sang thể loại không tưởng, mô tả hình dung về một thế giới lý tưởng có thể như thế nào, ở đó các xu thế hiện hữu liệu có thể được bảo toàn vì lợi ích của cả nhân loại… Chúng tôi chủ ý tách xa những mong đợi hoảng loạn đang thịnh hành, bởi chúng tôi cho rằng: mỗi cuộc khủng hoảng lớn đều là cơ hội để bắt đầu một chương mới trong lịch sử. Có lẽ sẽ tích cực hơn và nhiều hứa hẹn hơn những gì chúng ta đang rời bỏ».

Trong văn bản nhấn mạnh rằng các hạn chế gây ra từ động thái đóng cửa biên giới đã trở thành sự kiện cực kỳ hệ trọng của năm 2020, cái gọi là biểu tượng của sự gấp rút đi tới tối đa hoá chủ quyền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên họp toàn thể của cuộc họp lần thứ 16 của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở Sochi - Sputnik Việt Nam
Ông Vladimir Putin kêu gọi các nước châu Á cùng nhau hành động, vượt qua khuôn mẫu

Phiên họp năm nay diễn ra trong định dạng hỗn hợp và các thành viên ở nước ngoài được dành khả năng tham gia sự kiện từ xa.

Lịch sử Câu lạc bộ Thảo luận «Valdai»

Câu lạc bộ Thảo luận «Valdai» được thành lập năm 2004, là trung tâm phân tích tư vấn Matxcơva nhằm cố gắng cung cấp «đánh giá chuyên nghiệp và khách quan về các vấn đề kinh tế-chính trị toàn cầu».

Năm 2016, Câu lạc bộ đã lập ra giải thưởng riêng, được trao từ năm 2017 cho những «đóng góp đáng kể trong việc hiểu và giải thích những thay đổi và xu hướng trong chính trị thế giới».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала