Quốc gia châu Phi đầu tiên có thể vỡ nợ do coronavirus

© AFP 2022 / Gianluigi GuerciaNhững hình ảnh nổi bật trong tuần. 6 - 12 tháng Tám
Những hình ảnh nổi bật trong tuần. 6 - 12 tháng Tám - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Zambia đang chuẩn bị trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ sau cuộc khủng hoảng coronavirus, tờ Financial Times viết.

Quốc gia đầu tiên vỡ nợ

"Zambia đã cảnh báo rằng họ sẵn sàng trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ sau đại dịch coronavirus nếu các nhà đầu tư nắm giữ 3 tỷ USD trái phiếu của quốc gia này từ chối yêu cầu đình chỉ thanh toán của quốc gia Nam Phi", - tờ báo cho biết.

Trái chủ có thể từ chối yêu cầu của các nhà chức trách Zambia

Theo tờ báo, các nhà đầu tư mua trái phiếu chính phủ trị giá 3 tỷ USD của Zambia đang có kế hoạch từ chối yêu cầu tạm dừng thanh toán của nhà chức trách nước này. 

Nhân loại có thể đối mặt với sự thiếu hụt lương thực nghiêm trọng - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Thế giới dự đoán: sẽ có thêm 150 triệu người sống trong cảnh nghèo cùng cực vào năm 2022

Tờ báo viết: “Bất chấp mối đe dọa vỡ nợ, các trái chủ đang có kế hoạch tuần tới sẽ từ chối đề nghị của chính phủ về việc tạm dừng trả lãi suất trong sáu tháng”.

Một phần, việc các nhà đầu tư không muốn đồng ý với điều kiện của Zambia là do nhà nước không cung cấp đủ thông tin về việc tiếp tục loại bỏ mất cân đối kinh tế vĩ mô và khôi phục ổn định kinh tế.

Nỗ lực tạo ra chiến lược quản lý nợ

Trước đó, các nhà chức trách nước này cho biết họ cần tạm dừng thanh toán để tạo ra chiến lược quản lý nợ bền vững, vì nước này đang đàm phán với IMF.

Tờ báo dẫn lời Bộ Tài chính Zambia cho biết: “Nếu Zambia không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ của mình, nước cộng hòa với khả năng tài chính hạn chế sẽ không thể thực hiện thanh toán và do đó sẽ không thể ngăn chặn sự gia tăng nợ”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала