Thụy Điển từ bỏ chiến lược «thoải mái» và noi gương các nước láng giềng

© REUTERS / TT News Agency/Henrik MontgomeryBảng thông tin vận động tuân thủ giãn cách ở Stockholm.
Bảng thông tin vận động tuân thủ giãn cách ở Stockholm. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong tương quan gia tăng số ca nhiễm coronavirus, Thụy Điển đang rời bỏ chiến lược của mình về chống đại dịch là không áp dụng chế độ tự cách ly, và bây giờ chuẩn bị những quy định mới không kém phần nghiêm ngặt, - theo phản ánh của Business Insider.

Tuần tới, chuyên gia Dịch tễ học cấp Nhà nước của Thuỵ Điển Anders Tegnell sẽ cùng các quan chức y tế địa phương thảo luận về những biện pháp mới cần thực hiện để đối phó với đại dịch bùng phát ở Stockholm và thành phố Uppsala lân cận.

Medic trong một bệnh viện ở Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Thụy Điển thay đổi ý định từ bỏ biện pháp cách ly

Khác với các láng giềng và đa số nước khác, Thụy Điển không thực hiện biện pháp tự cách ly đại trà quy mô lớn khi đối phó với làn sóng đầu tiên của đại dịch coronavirus hồi nửa đầu năm nay.

Khi đó, Chính phủ do Thủ tướng Stefan Leuven lãnh đạo vẫn cho phép các cửa hiệu, quán bar và nhà hàng về cơ bản là mở cửa, còn học sinh vẫn đến trường như lệ thường.

«Chiến lược Thụy Điển» không đáp ứng hy vọng

Tuy nhiên, kể từ khi thi hành chiến lược «thoải mái» này, ở Thụy Điển ghi nhận tỷ lệ tử vong trên đầu người cao hơn nhiều so với các nước láng giềng.

© AFP 2023 / Stina Stjernkvist Cô gái đeo khẩu trang ở trạm xe buýt Thụy Điển, bên cạnh bảng thông tin về giãn cách xã hội.
Thụy Điển từ bỏ chiến lược «thoải mái» và noi gương các nước láng giềng - Sputnik Việt Nam
Cô gái đeo khẩu trang ở trạm xe buýt Thụy Điển, bên cạnh bảng thông tin về giãn cách xã hội.

Chẳng hạn, tính đến ngày 18 tháng 10, ở nước này có 5.918 trường hợp tử vong trong khi ở Na Uy chỉ 278 và ở Phần Lan – 346 người chết.

Và bây giờ Stockholm dự định trao cho nhà chức trách địa phương quyền khuyến cáo cư dân tránh nơi công cộng đông đúc như trung tâm mua sắm, Bảo tàng, phòng tập, gian hòa nhạc và các trận đấu thể thao.

Mọi người trong quán cà phê ngoài trời ở Stockholm, Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
"Cách đặc biệt" của Thụy Điển trong cuộc chiến chống lại coronavirus đang đem lại hiệu quả

Có lẽ người Thụy Điển cũng sẽ được yêu cầu tránh không dùng phương tiện giao thông công cộng và không tiếp xúc với những người thuộc diện nguy cơ dễ bị lây nhiễm bệnh nhất, - như báo cho biết.

«Những gì xảy ra trong vài tuần qua là chuyển động hướng tới mô hình tương tự như kiểu đang được áp dụng ở Na Uy và nhiều nước khác. Rõ ràng đây là một chiến lược mới, thế mà nhiều tờ báo vẫn viết về «chiến lược Thụy Điển» cứ như thể đã thông qua từ hồi tháng 3», - Tiến sĩ Joakim Roklov từ ĐHTH Umeå nhận xét.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала