Chính quyền New York chuẩn bị đối phó với bất ổn do cuộc bầu cử tổng thống

© Sputnik / Brian Smith / Chuyển đến kho ảnhCảnh sát đứng quây trong lúc diễn ra cuộc biểu tình trên đường phố New York
Cảnh sát đứng quây trong lúc diễn ra cuộc biểu tình trên đường phố New York - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
NEW YORK (Sputnik) - Nhà chức trách New York cho rằng có thể xuất hiện các cuộc biểu tình liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và đang chuẩn bị cho tình huống này, Thị trưởng thành phố Bill de Blasio cho biết tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần từ chối trả lời thẳng câu hỏi của các nhà báo về việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong trường hợp ông thất bại trong cuộc bầu cử, mà nói rằng mình có ý định giành chiến thắng. Trong khi đó, ở bang New York cũng như ở thành phố New York đa số người dân theo truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ và các ứng cử viên tổng thống của đảng này.

"Nếu Tổng thống Trump có bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại nền dân chủ và ngăn cản ý chí của người dân, tôi mong người dân New York sẽ đứng ra và đấu tranh một cách hòa bình. Và tôi cũng dự đoán những người ủng hộ Tổng thống Trump cũng sẽ xuống đường", - ông de Blasio nói.

Khả năng có thể xảy ra biểu tình trong bối cảnh bầu cử

De Blasio lưu ý rằng ông đã thảo luận với người đứng đầu Sở Cảnh sát New York Dermot Shea về việc chuẩn bị đối phó với tình hình bất ổn có thể xảy ra.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump không đảm bảo sẽ chuyển giao chính quyền một cách hòa bình sau bầu cử
"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cuộc bầu cử này sẽ có thời gian kiểm phiếu kéo dài hoặc tái kiểm phiếu, có nhiều người mong muốn được bày tỏ ý kiến của họ. Chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ quyền biểu tình. Chúng tôi cũng lường đến và cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng sẽ có nhiều cuộc biểu tình ôn hòa", - Thị trưởng nói.

Ông lưu ý rằng nếu ai đó rắp tâm sử dụng bạo lực thì chính quyền sẽ phải ngăn chặn họ.

"Chúng tôi còn phải chuẩn bị rất nhiều. Nhưng nếu các vị theo dõi lịch sử của thành phố này, thì biểu tình ôn hòa là một truyền thống của New York, chúng tôi tôn trọng nó, chúng tôi tiếp cận nó một cách hòa bình. Và chúng tôi đang hành động đúng như vậy", - ông kết luận.

Ông Shea trước đó đã ra lệnh cho các nhân viên cảnh sát chuẩn bị phương án triển khai lực lượng từ ngày 25 tháng 10, dự đoán các cuộc biểu tình sẽ gia tăng trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bầu cử ở Mỹ

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 11, việc bỏ phiếu sớm ở một số bang đã bắt đầu. Có hai ứng cử viên là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa - người đứng đầu Nhà Trắng hiện nay Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала