Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Quân đội luôn sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNĐại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân lịch trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao.
Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân lịch trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao. - Sputnik Việt Nam
Theo đại tướng Ngô Xuân Lịch "Trong điều kiện nhân dân và địa phương yêu cầu, quân đội luôn sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân".

Bên hành lang Quốc hội chiều 21/10, đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Quốc phòng, dành thời gian chia sẻ nhanh với báo chí sau những sự cố vừa qua khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ vùng lũ.

Sự cố thứ nhất khiến 13 cán bộ, chiến sĩ đoàn cứu hộ của Quân khu 4 bị đất đá vùi lấp ở Tiểu khu 67 đóng trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hiện trường sạt lở núi tại Thủy điện Rào Trăng 3. - Sputnik Việt Nam
Phá tảng đá để thông đường lên Rào Trăng 3

“Khi anh em đi hành quân tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, buổi tối dừng nghỉ ở đấy thì bị núi lở. Doanh trại anh em nằm cách núi mấy trăm mét. Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách cho các chiến sĩ”, Bộ trưởng Quốc phòng thông tin.

Về sự cố sạt lở đất khiến 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 hy sinh, đại tướng Ngô Xuân Lịch nhắc lại những chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ đã được tặng thưởng huân chương, được truy thăng quân hàm. Ngoài ra, nếu vợ, con các chiến sĩ này chưa có việc làm, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí.

“Bộ Quốc phòng đã báo cáo Thủ tướng, đề nghị nếu trường hợp yêu cầu của gia đình không phù hợp ngành nghề ở Bộ quốc phòng, Thủ tướng sẽ giao các bộ, ngành tạo điều kiện cho gia đình các liệt sĩ”, đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Những nơi khó khăn nhất quân đội đều có mặt

Nhắc lại phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh những nơi khó khăn nhất quân đội đều có mặt, ví dụ như các chiến sĩ ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 là những vùng đặc biệt khó khăn. Thậm chí, họ sẵn sàng chấp nhận cả những rủi ro về chất độc hóa học, thời điểm Mỹ rải chất độc hóa học và gây ra hậu quả rất lớn.

“Những nơi khó khăn quân đội đều có mặt, những đoàn kinh tế quốc phòng cùng với bộ đội biên phòng trấn ải các vị trí tạo thành phên dậu để bảo vệ đất nước và tổ chức đưa dân lên. Nhưng thiên tai như vừa qua là vượt quá khả năng con người có thể dự báo”, Bộ trưởng Quốc phòng chia sẻ.

Ông cho biết Bộ Quốc phòng vừa ra chỉ thị giao chỉ huy các đơn vị căn cứ tình hình tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm.

"Trong điều kiện nhân dân và địa phương yêu cầu, quân đội luôn sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân", Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh.

Xe cứu thương của lực lượng y tế tham gia cứu nạn các nạn nhân. - Sputnik Việt Nam
Công tác cứu hộ tại Rào Trăng 3 gặp khó khăn do mưa lớn
Về việc dùng trực thăng cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết trong điều kiện phương tiện của mình, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập.

Hiện, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số trực thăng được đưa ra Phú Bài (Thừa Thiên - Huế). Ở phía Bắc, cũng có lực lượng ở Gia Lâm (Hà Nội) sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân. Song, giống như ở Quảng Trị vừa qua, nếu như có yêu cầu, thời tiết tốt thì máy bay mới bay được để đảm bảo an toàn.

“Thậm chí có đề nghị chuyển các liệt sĩ về nhưng khai thông được đường bộ nên không cần dùng trực thăng”, đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала