Ước tính Hoa Kỳ tổn thất nghiêm trọng do nạn phân biệt chủng tộc

© REUTERS / Stephanie KeithHoa Kỳ. Boston. Những người tham gia hành động chống phân biệt chủng tộc "Vì tự do ngôn luận".
Hoa Kỳ. Boston. Những người tham gia hành động chống phân biệt chủng tộc Vì tự do ngôn luận. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Theo thống kê của các nhà phân tích Citigroup kể từ thập niên 2000, nền kinh tế Mỹ trong 20 năm qua đã thiệt hại một số tiền khổng lồ là 16 nghìn tỷ USD do nạn phân biệt chủng tộc. Bloomberg dẫn kết quả nghiên cứu đăng thông tin này.

Chủ trì công trình nghiên cứu là chuyên gia phân tích Dana Peterson, người hiện đã rời công ty. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin, bà đề cập đến sự phân biệt đối xử về nhà ở, đặc biệt là việc Mỹ không cho người da đen thế chấp mua nhà do phân biệt chủng tộc.

Theo bà, kết quả dẫn đến sự phân biệt như vậy là so tình trạng bất bình đẳng ở Mỹ đối với những người có màu da khác nhau trong việc tiếp cận nhà ở tại các khu vực thịnh vượng, cũng đồng nghĩa với cơ hội được học ở các trường chất lượng tốt tại địa phương. Điều này lại càng khiến cơ hội được tuyển dụng vào những công ty tốt của họ ít đi.

Cựu sinh viên đại học Harvard - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ gốc Á tố các trường đại học Mỹ hàng đầu phân biệt chủng tộc

Bất bình đẳng về chủng tộc ở Hoa Kỳ

Chuyên gia lưu ý rằng sự phân biệt đối xử ở Hoa Kỳ tồn tại ở mọi cấp độ. Ví dụ như sinh viên da đen tốt nghiệp tốp các trường đại học danh tiếng nhất ở Mỹ (được gọi là Ivy League) nhận được mức lương thấp hơn các bạn đồng học da trắng. Theo bà, các công ty khởi nghiệp của người da đen ở Mỹ khó thu hút vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hơn các công ty mới mở của doanh nhân người da trắng. Peterson ước tính rằng nếu không có sự phân biệt này, nền kinh tế Mỹ đã có được thêm 6,1 triệu việc làm và thu nhập tổng giá trị 13 nghìn tỷ USD trong vòng 20 năm qua.

Theo Peterson, nếu nhà chức trách Mỹ có thể thu hẹp khoảng cách giữa người da đen và người da trắng, nền kinh tế Mỹ sẽ nhận được thêm 5 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới.

Trước đó, ngân hàng lớn nhất của Mỹ JPMorgan đã cam kết chi 30 tỷ USD để chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc. Ngân hàng sẽ chi 8 tỷ USD để hỗ trợ 40.000 khoản thế chấp cho người Mỹ da đen và người gốc Tây Ban Nha trong vòng 5 năm tới. Họ cũng sẽ trích 14 tỷ USD để tài trợ cho việc xây dựng 100.000 căn hộ cho thuê giá rẻ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала