Ở Hàn Quốc tìm hiểu nguyên nhân tăng số ca tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng cúm

© Sputnik / Maksim Bogodvid / Chuyển đến kho ảnhTiêm chủng
Tiêm chủng - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Theo số liệu chính thức của Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA), tại thời điểm bài báo hoàn thành, Hàn Quốc đã chính thức ghi nhận 25 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin có 28 trường hợp như vậy. Trong khi đó, riêng vào sáng thứ Năm đã ghi nhận 12 trường hợp.

Một thanh niên 17 tuổi ở Incheon đã qua đời sau khi được tiêm vắc xin vào thứ Sáu tuần trước. Sau đó, kể từ khi bắt đầu tiêm vắc xin phòng cúm miễn phí cho người già trên 70 tuổi, trong nước ghi nhận số ca tử vong tăng vọt.

Nguyên nhân có phải do vắc xin?

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong và tiêm chủng vẫn chưa được xác nhận. 88% các ca tử vong là những người trên 60 tuổi, nhiều người trong số họ có các bệnh lý nền. Thời gian tử vong sau khi tiêm vắc xin dao động từ 12 đến 85 giờ, loại vắc xin cúm được tiêm là từ nhiều hãng sản xuất khác nhau, và chỉ có bốn trường hợp có liên quan đến một lô vắc xin cụ thể. Theo lời Giám đốc KCDA Jeong Eun-kyeong giải thích vào trưa hôm nay, nếu phát hiện tình trạng tử vong do một lô thuốc cụ thể, thì lô thuốc đó sẽ được niêm phong ngay, ngừng tiêm và kiểm tra lại độ an toàn của vắc xin.

Trong khi đó, Viện Pháp y quốc gia thông báo với cảnh sát Incheon rằng nguyên nhân vụ việc làm dấy lên làn sóng lo ngại trong cả nước về cái chết của cậu thanh niên 17 tuổi hai ngày sau khi tiêm vắc xin phòng cúm, không liên quan gì đến việc tiêm vắc xin.

Vắc-xin cúm - Sputnik Việt Nam
Trung tâm Gamaleya có kế hoạch tạo ra vắc xin chung ngừa cúm và COVID-19
“Năm ngoái, 204 nghìn người già trên 70 tuổi đã qua đời ở Hàn Quốc, trung bình khoảng 560 người mỗi ngày. Gần một nửa trong số đó, theo ước tính của chúng tôi, đã tiêm phòng (vắc xin cúm)... Gần đây mọi người tập trung chú ý đến chủ đề vắc xin, nên cảnh sát thường hỏi thêm xem người chết trước đó có tiêm phòng không. Chúng tôi cần tìm hiểu chi tiết hơn và dựa trên cơ sở khoa học, để xem có mối liên hệ với vắc xin hay không, sau đó sẽ báo cáo kết quả để người dân được rõ”, - Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết hôm thứ Năm.

Đồng thời, Hiệp hội bác sĩ Hàn Quốc (KMA) kêu gọi tạm dừng tiêm vắc xin phòng cúm trong một tuần để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Theo các bác sĩ, giai đoạn này là cần thiết để có đủ cơ sở y học khẳng định độ an toàn của việc tiêm chủng này.

“Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh khẳng định rằng bản thân việc tiêm vắc xin không có vấn đề gì, nhưng ở góc độ của chính phủ thì có băn khoăn về quy trình phân phối, phương pháp bảo quản và quá trình tiêm chủng. Trong tình huống này, liệu các cơ sở y tế có yên tâm khi tiến hành tiêm chủng hay không?”- Chủ tịch Hiệp hội Choi Dae-zip lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала