Triều Tiên giải thích vụ việc một quan chức Hàn Quốc thiệt mạng

© Sputnik / Iliya PitalevBình Nhưỡng
Bình Nhưỡng  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Phía Triều Tiên giải thích vụ việc một quan chức Hàn Quốc thiệt mạng trong lãnh hải của CHDCND Triều Tiên là do Seoul không kiểm soát tốt công dân của họ, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.
"Thật ra mà nói, sự cố đáng xấu hổ xảy ra gần đây ở biển Hoàng Hải là hậu quả của việc Hàn Quốc kiểm soát kém công dân của họ trong khu vực nhạy cảm và có vấn đề... Do đó, trách nhiệm liên quan đến vụ việc chủ yếu thuộc về phía Hàn Quốc. Đây là quan điểm trước sau như một của chúng tôi", - Hãng thông tấn nhà nước CHDCND Triều Tiên nêu rõ.

Hãng KCNA cũng nói rằng Bình Nhưỡng không muốn thấy sự việc đáng trách như vậy lặp lại lần nữa, khi những sự cố ngẫu nhiên có thể dẫn đến thảm họa trong quan hệ giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên.

Vụ công dân Hàn Quốc thiệt mạng

Cách đây ít lâu có thông tin nói rằng một nhân viên 47 tuổi của cơ quan kiểm soát đánh bắt cá trực thuộc Bộ đại dương và thủy sản Hàn Quốc hôm 21/9 đã biến mất khỏi một tàu tuần tra trong khi làm nhiệm vụ gần vùng lãnh hải CHDCND Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Một quan chức Hàn Quốc mất tích bị bắn chết ở Triều Tiên - tin từ Seoul

Sau đó được biết người đàn ông kiệt sức này được tìm thấy ở vùng biển CHDCND Triều Tiên, cách nơi anh ta mất tích 38 km và đã bị quân đội Triều Tiên bắn chết do được cho là có ý định tẩu thoát. Hàn Quốc thì nói rằng người này tìm cách trốn sang Bắc Triều Tiên. Ngày 25 tháng 9 CHDCND Triều Tiên đã gửi một công hàm tới Hàn Quốc giải thích và gửi lời xin lỗi về vụ việc, đồng thời hứa hẹn sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn khả năng tái diễn những sự cố tương tự.

Tình báo Hàn Quốc vẫn cho rằng quân đội Triều Tiên sau khi bắn chết đã đốt xác nhân viên này, trong khi đó theo Bình Nhưỡng, lực lượng tuần tra biển chỉ loại bỏ chiếc phao mà người này dùng để bơi sang Triều Tiên.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала