Xác định nguồn lây chính của coronavirus

© Sputnik / Alexey Maishev / Chuyển đến kho ảnhThử nghiệm cấp tốc cho COVID-19 tại sân bay Vnukovo
Thử nghiệm cấp tốc cho COVID-19 tại sân bay Vnukovo - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã đi đến kết luận rằng nơi để coronavirus sinh sôi dễ dàng nhất là khoang miệng, theo kho lưu trữ bản in bài báo được đăng trên cổng thông tin medRxiv.

Theo các nhà nghiên cứu, khoang miệng (đặc biệt là tuyến nước bọt, lưỡi và amidan) là một trong những nơi “thuận lợi” nhất để virus SARS-CoV-2 sinh sôi tích tụ thành ổ và từ đó lây lan.

Theo các nhà khoa học, nguy cơ lây nhiễm qua đường miệng có thể chưa được đánh giá hết. Đặc biệt, nguy cơ từ đó lây nhiễm virus qua nước bọt nuốt vào hoặc virus xâm nhập trực tiếp vào phổi tăng lên. Ngoài ra, nguy cơ lây truyền COVID-19 từ người này sang người khác cũng gia tăng - đặc biệt khi ho hoặc nói chuyện. Nhóm tác giả bài báo nhấn mạnh sự cần thiết phải đeo khẩu trang, vì đó là những phương tiện bảo vệ có hiệu quả nhất ngăn chặn sự lây lan của coronavirus theo cách này.

Bác sĩ mặc bộ đồ bảo vệ đang kiểm tra một cô gái bị nhiễm coronavirus ở Ahmedabad, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ cho biết điều gì xảy ra với phổi sau khi bị nhiễm coronavirus

Cần lưu ý rằng đây là công trình đầu tiên chuyên nghiên cứu về việc virus SARS-CoV-2 sinh sản trong khoang miệng, vì hầu hết các nhà khoa học từ trước đến nay đều tập trung vào các biểu hiện của căn bệnh này ở khoang mũi và phổi. Các triệu chứng đặc trưng của "lây nhiễm qua đường miệng" vẫn đang được nghiên cứu, hiện tại mới chỉ xác định được các triệu chứng đặc trưng cho COVID-19 ở khoang miệng là mất vị giác và khô miệng kéo dài.

Kết quả nghiên cứu được trình bày trong bài báo cần phải được xem xét đánh giá ở cấp độ chuyên môn, nếu được phê duyệt mới có thể chính thức sử dụng trong thực tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала