Thành công chống đại dịch coronavirus - minh chứng sinh động về hiệu quả của hệ thống chính trị Việt Nam

© AP Photo / Hau DinhPhụ nữ đeo khẩu trang ở Hà Nội
Phụ nữ đeo khẩu trang ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại dịch Covid-19 đã là sự kiện toàn cầu hệ trọng nhất trong năm 2020 và tác động to lớn đến tình hình kinh tế-xã hội ở đại đa số các nước.

Với số dân gần 100 triệu người trên một lãnh thổ không lớn, có chung đường biên giới dài và các mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc trong khi nội tại chưa đủ cơ sở hạ tầng y tế vững mạnh, Việt Nam dường như có mọi điều kiện để coronavirus lây nhiễm hàng loạt. Nhưng cảnh tượng đáng sợ đó đã không xảy ra. Tổng số người nhiễm bệnh tính đến ngày 1 tháng 11 là 1.180 người, và số trường hợp tử vong – 35, và đã 63 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 nào ở cộng đồng. Đây là chỉ số xuất sắc nhất trong số 20 nước đông dân nhất trên thế giới. Không ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lấy Việt Nam làm tấm gương điển hình cho các nước khác học tập, còn báo chí thế giới tôn vinh Việt Nam là «ngôi sao» trong cuộc đấu tranh chống đại dịch.

Cảnh sát và cô gái đeo khẩu trang ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chiến thắng virus như đã đánh bại mọi kẻ thù

«Chống dịch như chống giặc»

Nhiều chuyên gia và nhà báo đã cố gắng làm sáng tỏ bí quyết từ cuộc chiến chống coronavirus thành công của Việt Nam. Điểm nổi bật là mau lẹ phản ứng sớm trước mối đe dọa, theo dõi các tiếp xúc theo từng cấp độ, cách ly tập trung và nghiêm ngặt tuân thủ các biện pháp bảo vệ. Theo cái nhìn của chúng tôi, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bí quyết căn bản là hoạch định một chiến lược quốc gia về đấu tranh chống dịch bệnh và tổ chức thực hiện chính xác chiến lược đó. Khi vừa nhận những tín hiệu đầu tiên về dịch bệnh ở Trung Quốc, chính quyền Việt Nam đã đánh giá rõ ràng về năng lực của nước mình và vạch ra chiến lược chống dịch bệnh rất hiệu quả. Chiến đấu với đại dịch được coi như chiến đấu chống lại bọn giặc ngoại xâm, và ban lãnh đạo Việt Nam đã tổng kết tập hợp được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện hoạt động chiến lược trong chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bành trướng Trung Quốc. Thiếu nguồn lực để tiến hành xét nghiệm quy mô lớn như ở các nước giàu hơn, và nhận thức chính xác về thực trạng cơ sở y tế còn hạn chế của đất nước, ban lãnh đạo Việt Nam đã khai thác huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc thù  bản thể tâm lý dân tộc.

© AFP 2023 / Nhac NguyenChuyên gia y tế xét nghiệm coronavirus cho trẻ ở Hà Nội
Thành công chống đại dịch coronavirus - minh chứng sinh động về hiệu quả của hệ thống chính trị Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia y tế xét nghiệm coronavirus cho trẻ ở Hà Nội

Việt Nam là nước thứ hai sau Trung Quốc thực hiện giãn cách xã hội và phong toả quy mô lớn. Quân đội, cơ quan an ninh, các đội dân phòng tình nguyện viên được bố trí tham gia phục vụ và giám sát việc chấp hành quyết định cách ly và áp dụng biện pháp bảo hộ. Toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong cả nước được đưa vào tư thế sẵn sàng đối phó, tạo ra những bộ kit xét nghiệm không đắt giá, triển khai dây chuyền sản xuất khẩu trang và chất khử trùng, lập ứng dụng di động để theo dõi tiếp xúc của người bệnh và tình hình dịch tễ học ở mỗi địa phương và toàn quốc.

«Đảng với dân là một»

Chính phủ CHXHCN Việt Nam đã sử dụng rất sáng tạo và hiệu quả các phương tiện truyền thông, chiến dịch tuyên truyền giáo dục trực quan và tất cả các phương tiện thông tin đại chúng hiện đại để thông báo kịp thời cho người dân về sự nguy hiểm của coronavirus, phổ biến các phương pháp phòng chống và tình hình dịch bệnh trong nước. Mọi hoạt động của chính quyền đều minh bạch công khai có thể tiếp cận, điều này làm tăng đáng kể lòng tin của dân chúng đối với các cơ quan chức năng trong cuộc đấu tranh chống đại dịch.

© AP Photo / Hau DinhKiểm tra coronavirus.
Thành công chống đại dịch coronavirus - minh chứng sinh động về hiệu quả của hệ thống chính trị Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Kiểm tra coronavirus.

Bất kể những thiệt hại lớn do đóng cửa ngành du lịch, hàng không, dịch vụ, thương mại, các biện pháp mà Nhà nước Việt Nam thực hiện đã giúp tránh được tổn thất lớn về người và tạo đà tái khởi động phát triển kinh tế sớm hơn các nước khác. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ kết thúc năm 2020 với mức tăng trưởng GDP 3%, trong khi các nước láng giềng giàu có và phát triển hơn trong khu vực Đông Nam Á phải đối mặt với mức giảm GDP từ 6 đến 10%.

Một góc chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vô địch thế giới!

Trong bối cảnh có mối đe dọa đến sức khỏe dân tộc, ban lãnh đạo Việt Nam đã biết lấy truyền thống yêu nước và anh dũng kháng chiến của cư dân trong nước làm điểm tựa. Trong cuộc đấu tranh chống coronavirus, nhân dân Việt Nam đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình - tinh thần đùm bọc tương trợ nhau, nếp tuân thủ kỷ luật, tính trách nhiệm, đoàn kết và nhân văn. Tất cả những biện pháp chống đại dịch dù cứng rắn và đôi khi nghiêm khắc đến mức cực đoan nhưng không những được sự ủng hộ cuả toàn thể cư dân Việt Nam kể cả bộ phận số ít đối tượng có tư tưởng đối lập, mà còn được cộng đồng người Việt hải ngoại đánh giá cao, dành tình cảm thán phục khó có thể ngờ cho Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền. Trong thời điểm phức tạp, đe dọa sự an khang thịnh vượng của nhân dân và có nguy cơ làm thương tổn những thắng lợi đã đạt được, hệ thống chính trị Việt Nam hiện đại đã chứng tỏ công lực, còn Đảng và Nhà nước đã củng cố thêm uy tín vững chắc trong nhận thức và tình cảm của nhân dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала