Chuyên gia: Erdogan khiêu khích với Macron an toàn hơn so với thách thức Putin hay Trump

© AP Photo / Lefteris PitarakisMacron và Erdogan
Macron và Erdogan - Sputnik Việt Nam
Nhà kinh tế kiêm nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Insel cho biết, những hành động khiêu khích thường xuyên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chống Emmanuel Macron có một số lý do.

Erdogan tìm kiếm sự hỗ trợ trong nước…

Như chuyên gia giải thích trong cuộc phỏng vấn với Le Figaro, trước hết, sự leo thang căng thẳng này cho phép Erdogan tăng cường liên minh với những người theo chủ nghĩa cực đoan trong nước. Kể từ năm 2016, Erdogan đã cần đến sự ủng hộ của phe cực hữu dân tộc chủ nghĩa để giành đa số trong bầu cử tổng thống. Thách thức với nước Pháp, ông ta mở rộng cơ sở những người ủng hộ và buộc các đảng đối lập bày tỏ sự tán thành đối với chính sách đối ngoại của ông, nhà khoa học chính trị lưu ý.

... và muốn trở thành người bảo vệ tất cả tín đồ đạo Hồi

Ngoài ra, Erdogan muốn xuất hiện với tư cách là người bảo vệ tất cả các tín đồ Hồi giáo trên thế giới bị phương Tây làm nhục, nguồn tin cho biết. Theo ông, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc "với hương vị tôn giáo tươi sáng" và Macron là "vật tế thần" của ông ta. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. - Sputnik Việt Nam
Pháp triệu hồi đại sứ từ Ankara sau lời chỉ trích của Erdogan đối với Macron

Ngoài ra, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các phe đối lập nhau ở Libya, Syria và xung đột Nagorno-Karabakh, ông Insel lưu ý. Thêm vào đó, Pháp bảo vệ Hy Lạp trong cuộc tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ về các vùng đặc quyền kinh tế ở Aegean và Địa Trung Hải.

Mỹ không có thời gian cho Erdogan, còn châu Âu thì sợ hãi

Chuyên gia giải thích sự thiếu phản ứng trước những tuyên bố của Erdogan từ phía Mỹ là do người Mỹ ít quan tâm đối với các vấn đề của Trung Đông, nếu không nói về Israel và lo ngại cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đối với EU, các nước châu Âu lo ngại về nhập cư hàng loạt khá nghiêm trọng, và Erdogan đã khai thác và lợi dụng nỗi sợ hãi này.

Thách thức của Erdogan

Nếu tất cả các nước EU (ngoại trừ Hungary) đều lên án những phát biểu xúc phạm của Erdogan về Macron, thì sẽ không có sự nhất trí nào trong việc đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, và thậm chí chính thức tước bỏ tư cách ứng cử viên của EU, chuyên gia lưu ý. 

Người quân tử chào. Trên nền cờ của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Pháp mắc tội đế quốc chủ nghĩa

“Đối với Erdogan, thách thức Macron dễ dàng hơn nhiều và có khả năng ít tốn hại hơn nhiều so với thách thức Putin, Trump hoặc một tổng thống Mỹ khác.” – ông Insel nói.

Nhà phân tích chính trị Insel coi việc Pháp buộc phải một mình đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ là hệ quả của việc EU không có một chính sách đối ngoại thực sự và thiếu kinh phí cho một chính sách như vậy. Tuy nhiên, Paris khó có thể tiếp tục với tinh thần như vậy và không mặn mà với điều này, chuyên gia nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала