Thế giới vượt 50 triệu ca nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm một ngày không có ca mắc mới

© REUTERS / Kham Người dân đeo khẩu trang đi xe máy ở Hà Nội.
 Người dân đeo khẩu trang đi xe máy ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Theo trang thống kê của Worldometers, thế giới đã ghi nhận trên 50 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 1,25 triệu trường hợp tử vong vì đại dịch này. Tính đến 18 giờ ngày 8/11, tổng số ca mắc tại Việt Nam vẫn là 1.213 ca.

Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca mắc Covid-19

Chiều 8/11, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 14.064 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 209 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 12.926 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 929 người.

Đo thân nhiệt cho công dân trước khi tiếp nhận. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ có đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 9 ca, lần 2 là 11 ca, lần 3 là 8 ca.

Theo trang thống kê của Worldometers, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 485.318 ca mắc Covid-19 và 7.248 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh vượt ngưỡng 50 triệu, trong đó có trên 1,25 triệu bệnh nhân không qua khỏi.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 vẫn là Mỹ với hơn 10,1 triệu ca mắc và trên 243.000 người tử vong. Trong ngày qua, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 94.400 người nhiễm virus SARS-CoV-2.Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ có nguy cơ khó kiểm soát hơn khi biểu tình bùng phát tại nhiều thành phố sau ngày tổng tuyển cử 3/11.

Tại tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng số ca mắc bệnh hiện là trên 8,5 triệu trường hợp, bao gồm hơn 126.100 bệnh nhân tử vong. Ngày 7/11 Ấn Độ đã báo cáo trên 39.100 trường hợp mắc Covid-19 mới.

Nghiên cứu viên trong phòng thí nghiệm của Viện Dịch tễ Quốc gia ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Vaccine Covid-19 lần đầu tiên thử trên người: Việt Nam đua song song với thế giới

Trong 24 giờ qua, Brazil đã ghi nhận trên 3.600 trường hợp nhiễm bệnh, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại quốc gia này lên hơn 5,6 triệu trường hợp. Hơn 162.000 bệnh nhân Covid-19 đã không qua khỏi ở nước này.

Ngoài Brazil, Argentina và Colombia là hai nước duy nhất tại Nam Mỹ có hơn một triệu ca bệnh.

Tình hình dịch Covid-19 tại châu Âu tiếp tục diễn biến phức tạp khi nhiều nước ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới. Trong 24 giờ qua, khu vực này đã có hơn 300.000 người mắc mới, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-COV2 lên gần 12 triệu người.

Tại châu Á, Indonesia, Philippines và Malaysia đang là các “điểm nóng” dịch Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Việc mua vắc-xin phòng Covid-19 không hề dễ”

Ngày 6/11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết thời gian nghiên cứu, phát triển một vắc-xin bình thường kéo dài 5-10 năm để xem vắc-xin đó có tác dụng phòng bệnh không, trong bao lâu, có tác dụng phụ gì.

Theo Phó thủ tướng, thế giới hiện có 150 ứng viên vắc-xin Covid-19 được phát triển, trong đó 32 vắc-xin đang thử nghiệm trên người (10 vắc-xin đã thử nghiệm vòng 3).

Vaccine - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người: Ai được tiêm?
Nhắc đến các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin: “Hiện nay Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vắc-xin, trong đó có 2 đơn vị đã “đi trước”, dự kiến cuối năm nay thử nghiệm vòng 1 trên người, vắc-xin trong nước nhanh và thuận lợi, dự kiến cuối năm 2021 đầu 2022 mới sản xuất được”.

Việt Nam cũng đang làm việc trực tiếp với một số đối tác để mua vắc-xin.

“Tôi xin báo cáo trước Quốc hội và nhân dân là việc mua vắc-xin không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua của công ty phải đặt cọc, trả tiền trước, rủi ro rất cao”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhân mạnh.

Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Vắc-xin toàn cầu đã thành lập ra một chương trình gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với tham vọng có thể cung cấp vắc xin giá rẻ. Tuy nhiên, hiện chưa có công ty sản xuất vắc-xin nào cam kết bán cho chương trình này.

Do đó, Phó Thủ tướng khẳng định giải pháp căn cơ nhất hiện nay là phòng dịch và chung sống an toàn với dịch bệnh bằng những giải pháp như 5K của Bộ Y tế. Tất cả cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, phương tiện giao thông, chợ, nhà máy, công sở phải đảm bảo giải pháp chung sống an toàn với dịch. Các cơ sở phải tự phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала