Erdogan tuyên bố với Putin về việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia kiểm soát ngừng bắn ở Karabakh

© Sputnik / Alexei DruzhininTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ANKARA (Sputnik) - Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh trong khuôn khổ trung tâm chung ở Azerbaijan, văn phòng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
"Tổng thống của chúng tôi điện đàm với ông Vladimir Putin. Ông ấy lưu ý rằng bước đi đúng đắn đã được thực hiện vào tối hôm qua để hướng tới giải pháp ổn định tình hình ở Nagorno-Karabakh. Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng với Nga theo dõi và giám sát hoạt động ngừng bắn trên cơ sở trung tâm chung, sẽ được tạo ra trong khu vực do Azerbaijan chỉ định trên lãnh thổ được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Armenia", - thông cáo viết.
Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam
"Một bước đột phá lớn”. Chuyên gia đánh giá thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh

Cần lưu ý rằng lệnh ngừng bắn đạt được là "đóng góp quan trọng mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng nhau thực hiện, và cơ hội này cần được sử dụng để thiết lập hòa bình và ổn định công bằng và lâu dài trong khu vực".

Thỏa thuận về Karabakh

Các nguyên thủ của Nga, Armenia và Azerbaijan - Vladimir Putin, Nikol Pashinyan và Ilham Aliyev, đã thông qua một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn ở Karabakh. Theo tuyên bố do Tổng thống Liên bang Nga xướng đọc, lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh bắt đầu từ ngày 10/11, Azerbaijan và Armenia dừng chân tại vị trí đang chiếm giữ hiện nay, đồng thời phải trao đổi tù binh.

Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai ở Karabakh. Ông Pashinyan lưu ý trong một tuyên bố trên Facebook rằng thỏa thuận này là một quyết định cực kỳ khó khăn đối với ông. Đổi lại, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev gọi việc ký kết văn kiện này là sự đầu hàng của Armenia. Theo ông, thỏa thuận có lợi nhất cho Baku, hiện tại giai đoạn quân sự đã kết thúc và có thể chuyển sang các vấn đề chính trị.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала