Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực Ladakh

© AP Photo / Mukhtar KhanQuân nhân Ấn Độ ở khu vực Ladakh
Quân nhân Ấn Độ ở khu vực Ladakh - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý rút xe bọc thép, pháo và vũ khí hạng nặng khác khỏi các điểm tiếp xúc ở phía đông Ladakh trên ranh giới kiểm soát trên thực tế giữa hai nước, tờ Times of India dẫn các nguồn tin quân sự Ấn Độ cho hay.

Bắt đầu rút vũ khí

"Việc rút vũ khí sẽ diễn ra trong ba giai đoạn từ khu vực Pangong-Tso-Chushul ở phía đông Ladakh. Đây sẽ là một bước tiến lớn nhằm xoa dịu căng thẳng quân sự kéo dài 7 tháng ở khu vực miền núi cao này", -  các nguồn tin cho biết.

Theo họ, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang thảo luận qua đường dây nóng về các điều kiện và trình tự các hành động rút vũ khí của hai bên dựa trên các thỏa thuận đạt được tại vòng đàm phán ngoại giao-quân sự song phương diễn ra vào ngày 6/11. 

Vùng Ladakh, Himalaya  - Sputnik Việt Nam
Những ngọn núi trên dãy Himalaya giống với biển Đông như thế nào?

Các bên đã đạt được thỏa thuận về việc rút quân

Hôm thứ Ba, Tổng tư lệnh lực lượng mặt đất Ấn Độ, Tướng Manoj Narawane, cho biết việc rút quân ở Ladakh đang được chuẩn bị phù hợp với các chỉ thị chính trị nhận được sau cuộc họp giữa các ngoại trưởng và bộ quốc phòng của Ấn Độ và Trung Quốc vào tháng 9 tại Matxcơva.

Gia tăng căng thẳng ở Ladakh

Tình hình ở Ladakh trở nên trầm trọng hơn bắt đầu từ đầu tháng 5, khi một số xung đột xảy ra giữa quân đội hai nước tại khu vực hồ trên núi cao Pangong Tso. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại ranh giới kiểm soát trên thực tế, thay thế biên giới giữa hai nước ở Ladakh. Vòng xoáy căng thẳng mới bắt đầu sau một cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước tại Thung lũng Galvan ở Ladakh vào tối 15/6, khiến cho ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ và gần 45 quân nhân Trung Quốc thiệt mạng. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала