Người Việt Nam có tiếc nuối về sự ra đi của Trump?

© AP Photo / Hau DinhSách về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một cửa hàng ở Hà Nội, Việt Nam
Sách về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một cửa hàng ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chính sách đối ngoại, kinh tế và thể thao - đây là những chủ đề chính của các bài viết và thông tin về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông điện tử Nga và nước ngoài trong tuần.

Sputnik mời các bạn theo dõi tổng quan trong bài đánh giá truyền thông hàng tuần «Việt Nam trên báo chí nước ngoài».

Ngày 11 tháng 11 là Ngày Cựu Chiến Binh tại Hoa Kỳ. Nhân dịp này trên báo chí Mỹ vào tuần này có rất nhiều bài viết về những cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam, hồi ức của họ và thông tin về các hoạt động vinh danh các cựu binh. Chúng tôi lưu ý đến một bài viết trên tờ The West của Úc nói về một cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam từ nước đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến tranh đó. Ông ước tính rằng, trong số các đồng đội cùng chiến đấu với ông, 80% người đã chết vì bệnh ung thư bị gây ra hoặc trở nên trầm trọng hơn do tiếp xúc với chất độc da cam mà Mỹ và các đồng minh đã rải lên các cánh rừng ở Việt Nam.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu thứ Sáu, ngày 6 tháng 11 năm 2020, tại Wilmington, Del. - Sputnik Việt Nam
Nếu Biden là tổng thống thì điều này có ý nghĩa gì đối với châu Á?

Tổng thống phải cứng rắn

Donald Trump thất bại trong nỗ lực tái tranh cử, điều đó khiến nhiều người Việt Nam tiếc nuối, theo tờ The Diplomat. Họ thích chính sách cứng rắn của ông đối với Trung Quốc, thích cách làm việc thẳng thắn và hết mình của ông.

“Tổng thống Mỹ phải nói rõ ràng, phải có sức hút và cứng rắn! Tôi thích Trump bởi vì ông không phải là một chính trị gia. Ông nói ra những điều ông nghĩ và giữ lời hứa của mình”, - tác giả bài báo trích dẫn ý kiến ​​của một trong những người Việt Nam đã được phỏng vấn.

Việt Nam củng cố vai trò lãnh đạo trong khu vực

Phần lớn các bài báo và thông tin về Việt Nam trong tuần này, như thường lệ, được dành cho nền kinh tế. Tờ báo Ấn Độ The Hindu phân tích các lý do khiến Việt Nam phát triển thành công. Theo các tác giả, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhờ việc ký kết và tham gia nhiều FTA, nhờ các khoản đầu tư lớn của TNC và các ưu đãi hào phóng dành cho các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, tờ báo lưu ý, tỷ trọng xuất khẩu trên GDP Việt Nam là 107% (so với 11,7% của Hoa Kỳ và 18,4% của Trung Quốc). Sự phụ thuộc quá mức của Việt Nam vào xuất khẩu khiến nước này dễ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn kinh tế toàn cầu.

Mumbai ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
RCEP không có Ấn Độ: Ai được hưởng lợi từ điều đó?
Hãng thông tấn Inter Press Service đánh giá cao những thành tích của Việt Nam với tư cách chủ tịch ASEAN 2020, một năm đầy thử thách. “Việc hoàn tất ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) dưới sự chủ trì của Việt Nam trong năm nay sẽ củng cố vai trò quan trọng của Việt Nam ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Sự ra đời của RCEP sẽ là sự kiện quan trọng nhất trong hệ thống thương mại toàn cầu kể từ khi thành lập WTO vào năm 1994. Khi Việt Nam trở lại đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, có lẽ là vào năm 2030, nền kinh tế nước này sẽ đang trên lộ trình trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới", tác giả bài báo nhận xét.

CNBC đưa tin rằng, chính quyền Việt Nam cáo buộc các công ty phát nội dung giải trí nước ngoài như Netflix và Apple đã trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế tại Việt Nam, qua đó gián tiếp tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

Business Traveller cho biết rằng, hãng hàng không Việt Nam Bamboo Airways đã được Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa hai nước. Theo đó, Bamboo Airways sẽ được phép thực hiện các chuyến bay thẳng không nối chuyến giữa các sân bay lớn của Việt Nam như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới tất cả các cảng hàng không quốc tế tại Hoa Kỳ bao gồm một số sân bay trọng điểm đặt tại thành phố Los Angeles hay San Francisco trong năm nay.

Flight Global cho biết rằng, Hà Nội đã phân bổ 4,7 tỷ USD cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ sẽ có công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Công suất thiết kế của siêu sân bay này là 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Fitchratings cho biết, trong quý 3 năm nay kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP 2,6%, thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi sau cú sốc do coronavirus gây ra, và hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang được củng cố. Và Zawya đưa tin rằng, Việt Nam có nữ Thống đốc Ngân hàng Nha nước đầu tiên trong lịch sử.

Công nhân hoàn thiện linh kiện giảm chấn băng cao su kỹ thuật cao tại nhà máy của Công ty TNHH Tương Lai - Sputnik Việt Nam
Điều gì ngăn cản Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất thiết bị công nghệ của thế giới?

Cổng thông tin AKM của Nga thông báo về cuộc họp của các đồng chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Cuộc họp đã thảo luận về việc thành lập các nhà máy lắp ráp ô tô của Nga tại Việt Nam, tăng cường xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và các dự án đầu tư có triển vọng trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, cũng như về phát triển chính phủ điện tử.

Việt Nam nói lời tạm biệt F-1

Nhiều ấn phẩm nước ngoài đăng các bài viết về việc Chặng đua F1 Hà Nội vốn được lên kế hoạch để diễn ra tháng 4 năm nay đã bị hủy do đại dịch. Vụ bắt giữ Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, một nhân vật chủ chốt trong việc thúc đẩy chặng đua Công thức 1, đã đánh dấu chấm hết trong vấn đề này. Ban tổ chức F1 đã lên phương án thay thế cho chặng đua ở Việt Nam bao gồm Malaysia, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала