Ông Trump cam đoan sẽ đệ đơn "khiếu kiện lớn" về những vi phạm bầu cử

© REUTERS / Carlos BarriaTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam đoan sẽ đệ đơn "khiếu kiện lớn" để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo ông, nhiều đơn kiện trước đó không liên quan gì đến ông.

“Nhiều vụ kiện tụng trên khắp đất nước không phải do chúng tôi mà là do những người chứng kiến các vi phạm khủng khiếp khởi kiện. Các vụ khiếu kiện lớn của chúng tôi, chứng tỏ tính vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020 và sự phẫn nộ trước những điều người ta đã làm để thay đổi kết quả bầu cử, sẽ sớm được đệ trình!" - ông Trump viết trên Twitter.

Bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2020

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 3 tháng11. Việc kiểm phiếu vẫn còn tiếp tục ở một vài bang, nhưng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng. Theo Fox News, ông Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ được 232 phiếu. Số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270.

Cuộc biểu tình ở Philadelphia, bang Pennsylvania - Sputnik Việt Nam
Tòa án Pennsylvania chấp nhận khiếu kiện của ông Trump về kiểm phiếu

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ chắc chắn rằng kết quả bầu cử đã sai lệch có lợi cho đảng Dân chủ ở một số khu vực. Trước đó, được biết đã có một số vụ kiện đòi xác minh lại quy trình bỏ phiếu. Vào ngày 10 tháng 11, ông Trump hứa sẽ cung cấp dữ liệu gây sốc về quá trình bỏ phiếu ở bang Nevada. Ngoài ra, ông lưu ý rằng những người ủng hộ ông không được phép tiếp cận 700 nghìn phiếu bầu ở Pennsylvania, trong khí nếu làm theo đúng hiến pháp thì chiến thắng ở bang này phải thuộc về ông. Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở bang Georgia.

Vì theo luật nguyên thủ quốc gia sẽ do cử tri đoàn gồm 538 người bầu ra, những đại cử tri này phải bỏ phiếu cho người chiến thắng ở bang của họ, vì thế cho nên đảng Dân chủ chắc chắn rằng kết quả bầu cử đã định.

Vào ngày 14 tháng 11, ở Mỹ bắt đầu diễn ra các cuộc biểu tình của phe ủng hộ ông Trump, những người này tin rằng chiến thắng thuộc về ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала