Thủ tướng Singapore: Lập trường của Mỹ không cho phép diễn đàn APEC đạt được tiến bộ đáng kể

© REUTERS / Lintao Zhang/PoolThủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Sputnik Việt Nam
SINGAPORE (Sputnik) - Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã không đạt được tiến bộ đáng kể trong những năm qua, một phần do Hoa Kỳ rút khỏi các thỏa thuận đa phương.

Đây là ý kiến của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mà ông bày tỏ tại cuộc gặp với các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp APEC, được tổ chức dưới hình thức cầu truyền hình.

Cơ sở song phương thay vì đa phương

Người đứng đầu Chính phủ cho biết: “Một trong những lý do khiến APEC gần như không đạt được tiến bộ là vì lập trường của Hoa Kỳ, nước này muốn giải quyết các vấn đề trên cơ sở song phương, chứ không phải theo các hình thức đa phương”.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 31. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và các nước thành viên APEC đoàn kết vượt qua “cú sốc” khủng hoảng

Theo ông, “Washington cũng không coi thương mại quốc tế là trọng điểm hợp tác”.

Ông Lý Hiển Long kỳ vọng vào cách tiếp cận mang tính xây dựng

"Bây giờ chúng ta cần quan sát các hành động của chính quyền mới, nhưng tôi nghĩ rằng cơ sở sẽ là một cách tiếp cận đa phương", Thủ tướng nói thêm.

"Tôi hy vọng họ sẽ ủng hộ Tổ chức Thương mại Thế giới và APEC nhiều hơn", ông Lý Hiển Long nói, đồng thời bày tỏ nghi ngờ rằng Hoa Kỳ "sẽ mở rộng sự tiếp cận với thị trường nội địa của mình."

"Tất nhiên, tất cả những điều này sẽ cần một khoảng thời gian, nhưng chúng tôi mong muốn có một cách tiếp cận mang tính xây dựng, khi các quốc gia hợp tác với nhau, không chống lại nhau và mọi người đều có lợi", - người đứng đầu chính phủ Singapore nói.

Đọc thêm:

  • Malaysia kêu gọi sớm nối lại các chuyến đi đơn giản hóa trong không gian APEC: https://sptnkne.ws/EvdG
  • Thiệt hại kinh tế trong không gian APEC vào cuối năm có thể lên tới 1,8 nghìn tỷ USD: https://sptnkne.ws/Eh8h
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала