Việt Nam lên tiếng về vụ bắt bà Hồ Thị Kim Thoa, chưa chúc mừng ông Joe Biden

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời phóng viên đặt câu hỏi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời phóng viên đặt câu hỏi. - Sputnik Việt Nam
Chiều nay 19/11, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin về việc vì sao Việt Nam chưa chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng bầu cử Tổng thống Mỹ, vụ bắt nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien thăm Việt Nam.

Người phát ngôn cũng thông tin về quan hệ Việt Nam – Campuchia dưới tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng xác nhận chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đến Hà Nội.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó về việc Trợ lý An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, ông Robert O'Brien đã lên đường khởi hành thăm Việt Nam và Philippines nhằm gặp gỡ các nhà lãnh đạo của cả hai nước để tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ song phương và thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực an ninh khu vực.

Robert O'Brien - Sputnik Việt Nam
Trợ lý Trump thăm Việt Nam và Philippines

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, cố vấn An ninh Robert O'Brien sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến 22/11.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết về mục đích chuyến thăm nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

“Ông sẽ gặp lãnh đạo một số bộ ngành để trao đổi về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Quan hệ Việt – Mỹ hiện nay đang chứng kiến sự tiến triển vượt bậc. Hợp tác Hà Nội – Washington ấm lên và tìm được tiếng nói chung đáng chú ý trong nhiều vấn đề quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực.

Trước đó, hồi tháng 10 năm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhân kỷ niệm 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Donald Trump và Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mike Pompeo thúc đẩy khái niệm của Trump ở châu Á trước cuộc bầu cử

Đối với cố vấn O'Brien, phát biểu tại tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ do Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 tổ chức qua hình thức trực tuyến đã dành rất nhiều lời khen cho Việt Nam và bày tỏ hy vọng về tình hình phát triển quan hệ hai nước.

cố vấn An ninh Robert O'Brien đánh giá cao vai trò chủ động của Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt trong điều phối nỗ lực khu vực cùng các đối tác trong bối cảnh nhiều khó khăn do Covid-19.

Trợ lý của Trump cũng khẳng định cam kết hỗ trợ ASEAN ứng phó dịch bệnh thông qua khoản hỗ trợ cả về tài chính lẫn trang thiết bị với tổng trị giá 87 triệu USD.

Quan hệ Việt Nam – Campuchia rất tốt đẹp

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây, nhiều hãng truyền thông nước ngoài và các chuyên gia quan hệ quốc tế có đánh giá về sự thay đổi trong quan hệ Việt Nam – Campuchia dưới tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã làm rõ vấn đề này.

“Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ gắn liền, hữu nghị, tốt đẹp truyền thống hợp tác toàn diện bền vững lâu dài với Campuchia”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
“Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ thiết thực, ngày càng hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước”, bà Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, có thể nói, quan hệ Việt Nam – Campuchia phát triển hết sức tích cực, trong thời gian qua và trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có thể kể đến chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2/2019.

 Quốc kỳ Campuchia - Sputnik Việt Nam
Đập tan mọi "đồn thổi": Việt Nam coi trọng hợp tác bền vững lâu dài với Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng hai lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2018 và tháng 10/2019. Hai bên cũng tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân – dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Polpot.

Ngày 7/1/2019, hai bên cũng phối hợp kỷ niệm 43 năm con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng.

“Những thành quả quan trọng trong hợp tác giữa hai nước được thể hiện cụ thể trên rất nhiều lĩnh vực”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, về hợp tác kinh tế thương mại đầu tư tiếp tục được duy trì. Năm 2018 và 2019 thì hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác trong đó có Hiệp ước bổ sung về hoạch định biên giới quốc gia 1985 và Hiệp ước bổ sung 2015, Nghị định thư Biên giới, cắm mốc đất liền biên giới ghi nhận thành quả cắm mốc biên giới trên đất liền cho đến nay được khoảng 84%.

“Hai bên cũng đã tiến hành bàn giao bộ bản đồ biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia vào tháng 8/2020 vừa qua”, người phát ngôn khẳng định.

Vì sao Việt Nam chưa chúc mừng ông Joe Biden?

Trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 19/11, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao Việt Nam chưa chính thức chúc mừng ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vừa qua.

“Việt Nam vẫn chưa chúc mừng Tân Tổng thống Mỹ, vậy xin hỏi cân nhắc của Việt Nam trong vấn đề này là gì? Khi nào Việt Nam sẽ gửi điện mừng ứng viên thắng cử?”
“Việt Nam tôn trọng quyết định của nhân dân Hoa Kỳ. Có thể khẳng định, dù ai thắng cử thì nước Mỹ vẫn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau”, người phát ngôn khẳng định.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì buổi họp báo. - Sputnik Việt Nam
Biden hay Trump làm Tổng thống, Mỹ vẫn là “bạn tốt” của Việt Nam
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trả lời về vấn đề này cho biết, trước hết là về vấn đề bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, Việt Nam cũng như nhiều nước đều tôn trọng quyết định của người dân Hoa Kỳ.

“Dù ai là người thắng cử, là ông Joe Biden hay ông Donald Trump thì Hoa Kỳ vẫn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. ASEAN – Hoa Kỳ cũng có mối quan hệ tốt đẹp như vậy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng nhắc lại, tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần này, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (Robert O’Brien) đã thay mặt Tổng thống đến dự và phát biểu, thể hiện mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với khu vực ASEAN.

“Dù ông Joe Biden hay ông Donald Trump lên nắm quyền, chúng tôi đều có quan hệ tốt đẹp, hiểu biết lẫn nhau”, Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định.
Bộ Ngoại giao nói về tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông tin về tin đồn Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị bắt tại Pháp.

“Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về việc bắt bà Hồ Thị Kim Thoa”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại cuộc họp báo.

Trước đó, những ngày qua, trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí Việt Nam thông tin về việc cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt tại pháp và sắp bị dẫn độ về Việt Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chủ trì buổi hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội ( Việt Nam). - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình, khai trừ Đảng với bà Hồ Thị Kim Thoa?

Hôm 11/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có nội dung đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương dưới thời ông Vũ Huy Hoàng.

Theo đó, sau khi xem xét trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.

Riêng đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, thời gian qua, các nhà chức trách Việt Nam cũng đã xác định, trong thời gian giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công thương đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng.

“Tuy nhiên, do đồng chí đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định”, thông cáo nêu rõ.

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, ngày 10/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn "cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bà Hồ Thị Kim Thoa để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ngày 13/7/2020 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương do có hành vi sai phạm trong thời gian dài, cố ý làm trái quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước.

Cùng với thông báo của Bộ Công an, ngày 10/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (sinh năm 1953), nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa (sinh năm 1960) và nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Phan Chí Dũng (sinh năm 1957).

Bà Hồ Thị Kim Thoa - Sputnik Việt Nam
Ai ‘bảo kê’ để bà Hồ Thị Kim Thoa trốn sang Pháp?

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5) đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, theo kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam cho biết, đến nay bị can Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn, thời hạn điều tra vụ án đã hết, do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa, khi nào bắt được bị can sẽ tiến hành phục hồi điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала