Ở Đức dự đoán về "trận chiến quyết định" cho dự án "Dòng chảy Bắc-2"

© REUTERS / Hannibal HanschkeTàu đặt ống "Akademik Chersky" ở cảng Mukran của Đức trên đảo Rügen
Tàu đặt ống Akademik Chersky ở cảng Mukran của Đức trên đảo Rügen - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Đức đã cố gắng "lấy lòng" Hoa Kỳ về việc xây dựng đường ống “Dòng chảy Bắc-2” bằng cách bắt đầu xây dựng các thiết bị đầu cuối cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ (LNG), nhưng hiện tại công việc này đã bị đình trệ, trong tương quan này nhiều khả năng sẽ xảy ra "trận chiến quyết định" cho tuyến đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Như bài báo đăng trên tờ Die Welt của Đức.

Cuộc đấu tranh vì “Dòng chảy Bắc-2”: Liệu tình hình có thay đổi sau khi Biden lên nắm quyền?

Berlin hy vọng cải thiện quan hệ xuyên Đại Tây Dương dưới thời Joe Biden, nhưng tờ báo nhắc nhớ ông từng là người phản đối dự án. Thượng viện Mỹ hiện đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công ty bảo hiểm các công ty chuyên cấp chứng nhận đang hợp tác với các tàu Nga trong việc hoàn thiện đường ống.

"Cho đến gần đây, chính phủ Đức vẫn để ngỏ câu hỏi về việc hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, nhưng họ cũng sẽ phải sớm đưa ra câu trả lời rõ ràng  và dứt khoát. Vì vậy, trận chiến quyết định giữa Mỹ và Đức về “Dòng chảy Bắc-2” đang ngày càng cận kề", - tác giả bài báo viết.

Ngoài ra, vào đầu tháng 11, ngay trước khi bắt đầu thảo luận về các hạn chế mới tại Quốc hội Mỹ, công ty chịu trách nhiệm xây dựng cảng tiếp nhận đầu cuối cho LNG của Mỹ tại cảng Wilhelmshaven của Đức, đã rút khỏi dự án, tờ báo cho biết. Đồng thời, vẫn chưa biết liệu có thể tìm được người thay thế ở cảng  khác hay không.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận với Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Biden sẽ "chôn vùi" đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2
"Vì vậy, bây giờ chính phủ liên bang Đức có nguy cơ trực tiếp đối mặt với mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt mà họ tìm cách ngăn chặn. Trong tương lai gần, chính phủ sẽ không có gì để đề nghị Mỹ từ bỏ ý định của mình", - tờ Die Welt kết luận.

Đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2”

Dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” dự kiến xây dựng hai đường ống dẫn khí tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển nước Nga qua Biển Baltic đến Đức. Dự án gặp phải sự chống đối kịch liệt từ Mỹ, nước đang xúc tiến quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như Ukraine và một số quốc gia châu Âu. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với dự án vào tháng 12 năm 2019, yêu cầu các công ty liên quan đến việc lắp đặt đường ống ngay lập tức ngừng thi công.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала