Chuyên gia chính trị học dự đoán khả năng Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Trump

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump theo cách tiếp cận báo chí trước khi bay tới Detroit
Tổng thống Mỹ Donald Trump theo cách tiếp cận báo chí trước khi bay tới Detroit - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho đối thủJoe Biden, là để giữ thể diện trước những người ủng hộ trung thành của ông ta, chuyên gia Pavel Kanevsky PGS chuyên nghiên cứu các tiến trình chính trị tại Khoa Xã hội học thuộc ĐHTH Quốc gia Matxcơva nhận xét.

Theo dữ liệu sơ bộ, ứng viên Biden đã thu được 306 phiếu đại cử tri từ các bang so với ngưỡng yêu cầu là 270. Còn Trump chưa chịu thua và thách thức đối thủ tại Tòa án của hàng loạt bang.

Những người ủng hộ Donald Trump ở Washington - Sputnik Việt Nam
Ông Trump một lần nữa nói rằng mình đã thắng trong cuộc bầu cử
«Về mặt lý thuyết - nhưng xác suất là 0,01% - đại cử tri theo Hiến pháp có quyền không ủng hộ lựa chọn của các cử tri phổ thông. Thể chế của đại cử tri rất ranh mãnh khó lường và đã từng có tiền lệ như vậy trong lịch sử khi các đại cử tri bỏ phiếu không dành cho ứng viên được dân bầu ở bang này bang khác», - chuyên gia nói với Sputnik.
«Nhưng những trường hợp đại cử tri bầu cho ứng viên không được dân ủng hộ thì là hãn hữu và từ rất lâu rồi, đây là những tiền lệ rất đặc thù, không phù hợp với tình hình hiện nay. Vì thế, lần này chắc là Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu cho Biden với xác suất 99,9%», - PGS Pavel Kanevsky nhận xét.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu về kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ muốn ông Trump tham gia cuộc bầu cử tiếp theo

Trump sẽ tranh đấu đến cùng

«Trump quyết định giữ thể diện để không bị «mất mặt» trước những người ủng hộ mình, trước những người mà ông ta đã hứa sẽ tranh đấu đến cùng. Vì vậy, Trump không nói thẳng rằng ông ấy sẽ ra đi và thừa nhận thất bại. Ông để điều đó cho phán quyết của Đại cử tri đoàn. Trump có đội ngũ cử tri rất trung thành, những người cũng kiên quyết không chịu thừa nhận thất bại», - nhà khoa học chính trị lý giải.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra ngày 3 tháng 11. Các thành viên của Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала