Công nghiệp sụp đổ: Cắt giảm lớn toàn cầu trong năm 2020 do đại dịch

© Fotolia / KastoDoanh nhân với điện thoại trên máy bay
Doanh nhân với điện thoại trên máy bay - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Walt Disney Co cho biết họ sẽ sa thải khoảng 32 000 nhân viên, chủ yếu là những người làm việc trong các công viên giải trí. Con số này nhiều hơn 4 000 so với công bố trước đó. Công ty cho biết việc sa thải sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2021.

Những cắt giảm lớn nào khác đang diễn ra ở các công ty thuộc các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch là nội dung bài viết của Sputnik.

Công ty xiếc du Soleil

Cuối tháng 6, công ty xiếc ở Canada đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong bối cảnh phải tạm ngừng hoạt động do đại dịch. Công ty đã phải sa thải 3.480 trong số 4.000 nhân viên, nhưng hứa sẽ khôi phục lại phần lớn việc làm sau khi các hạn chế phòng chống dịch được dỡ bỏ.

boeing 747  - Sputnik Việt Nam
Ai cần hơn: Boeing cần Trung Quốc hay Trung Quốc cần Boeing?

Khoản nợ đối với các chủ nợ - công ty đầu tư TPG Capital của Mỹ và quỹ hưu trí Canada, đã tăng lên gần 1 tỷ USD.

Khi đó, các chủ nợ đưa ra lựa chọn: họ tha nợ nhưng giành quyền kiểm soát công ty. Các cổ đông đã phải chấp nhận. Rạp xiếc sẽ tiếp tục tồn tại và những người chủ mới đã thông báo ý định đầu tư 375 triệu USD để khôi phục các buổi biểu diễn.

Airbus và Boeing

Hồi cuối tháng 10, Boeing đã trình bày báo cáo cho quý 3 năm 2020, theo đó khoản lỗ lên tới 466 triệu USD (so với lợi nhuận 1,3 tỷ USD một năm trước đó). Công ty thông báo về việc cắt giảm nhân sự đáng kể hơn so với dự kiến trước đó. Đến cuối năm 2021, Boeing sẽ có 130 000 nhân viên, ít hơn gần 20% so với 160 000 người làm việc cho công ty khi đại dịch bắt đầu. Ban đầu, dự kiến chỉ cắt giảm 10% biên chế.

Các nhân viên của Airbus cũng được cho là sẽ bị sa thải. Ban lãnh đạo tập đoàn nói về ý định loại bỏ 15 000 biên chế.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại do khủng hoảng quan hệ với Nga

Tập đoàn ADS gần đây đã công bố đơn đặt hàng máy bay toàn cầu cho quý 3, chỉ có 13 máy bay thương mại được thuê, trong khi hồi trong tháng 9 còn không có máy bay nào nhận được đơn đặt hàng.

Booking, Tripadvisor, Airbnb

Hồi tháng 8, Booking Holding, công ty sở hữu dịch vụ đặt phòng khách sạn Booking.com, đã thông báo cắt giảm 25% nhân viên (khoảng 4.000 trong số 17.500 nhân viên). Giám đốc điều hành Glenn Vogel của Booking gọi vụ việc là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử công ty.

Tripadvisor và Airbnb cũng cắt giảm 25% nhân viên trong tháng 5 và tháng 6.

Các hãng hàng không

Lĩnh vực hàng không cũng đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Một số lượng lớn các hãng hàng không đã thông báo cắt giảm nhân viên hoặc giảm lương.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Các hãng hàng không Việt Nam cầu cứu Chính phủ: Tránh “tị nạnh”, “choảng nhau”

Hai hãng hàng không hàng đầu của Mỹ là American Airlines và United Airlines sẽ bắt đầu sa thải nhân viên mà không cần chờ quyết định từ Quốc hội Mỹ về việc gia hạn chương trình hỗ trợ tài chính. American Airlines có kế hoạch cắt giảm 19 000 nhân viên, United Airlines cắt giảm 13 400 người, một hãng hàng không lớn khác là Delta Air Lines đã đồng ý với các phi công cắt giảm lương để họ không bị nghỉ việc không lương.

Hãng hàng không lớn nhất của Đức Lufthansa có thể sa thải hơn 1.000 phi công. Reuters đưa tin rằng Lufthansa nói chung có kế hoạch cắt giảm xuống còn 26.000 nhân viên trong năm 2020.

JAL thông báo rằng họ dự kiến sẽ lỗ 240-270 tỷ yên trong năm tài chính 2020. Các phương tiện truyền thông đưa tin về khả năng cắt giảm 3.500 việc làm và có kế hoạch ngừng tuyển dụng nhân viên vào năm tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала