Coronavirus: mối nguy hiểm của "hộ chiếu miễn dịch" là gì?

© AP Photo / Natacha PisarenkoVắc xin ngừa coronavirus của công ty AstraZeneca
Vắc xin ngừa coronavirus của công ty AstraZeneca - Sputnik Việt Nam
Ở Anh đang nổ ra tranh cãi về việc liệu người Anh có cần bằng chứng rằng họ đã được tiêm chủng hay không, dưới dạng "hộ chiếu miễn dịch". Nadhim Zahavi, Bộ trưởng giám sát chương trình tiêm chủng ở Anh vừa được bổ nhiệm, cho biết chính phủ quan tâm đến việc triển khai phương cách có thể xác định rủi ro của từng cá nhân.

Thông tin này có thể hữu ích khi đến quán rượu, nhà hát, sân vận động và các địa điểm công cộng khác, và sẽ thuận tiện nhất nếu có tài liệu thích hợp. 

Tuy nhiên, Zahavi lại mâu thuẫn với một chính trị gia khác, cựu Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh và cựu Thủ tướng Michael Gove. Gove hiện là Tướng quốc của công quốc Lancaster. Hôm thứ Tư, ông nói rằng chính quyền không có ý định đưa ra bất cứ điều gì như thế này. Đồng thời, Gove bổ sung rằng mỗi tổ chức cá nhân có thể đưa ra bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện bắt buộc để đến cơ sở nào đó, nhưng biện pháp này sẽ không nhận được sự ủng hộ của pháp luật. 

Một số nhà dịch tễ học Anh đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Zahavi. Ví dụ, họ trích dẫn sự hiện diện bắt buộc của giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh sốt vàng cho tất cả những ai đến từ các quốc gia có dịch bệnh này.

Ý tưởng về hộ chiếu miễn dịch xuất hiện lần đầu tiên vào mùa xuân, khi các xét nghiệm hiệu quả đối với kháng thể chống coronavirus được phát triển. Khi đó, các quan chức của nhiều quốc gia, bao gồm Ý, Anh, Estonia, Hy Lạp, bày tỏ ý tưởng rằng có thể tổ chức một hệ thống đăng ký những người miễn nhiễm với COVID-19 có thể trở lại "cuộc sống bình thường". 

Las Vegas, Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
«Hộ chiếu miễn dịch» và xét nghiệm virus. Những gì chờ đợi du khách muốn «khám phá» nước Mỹ

Hộ chiếu miễn dịch có thể ở dạng vòng đeo tay, ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc chứng chỉ xác nhận rằng người cụ thể có nguy cơ mắc hoặc lây truyền coronavirus thấp.

Đồng thời, một số tổ chức nhân quyền bày tỏ lo ngại về sự an toàn của dữ liệu bí mật của mỗi người khi được cấp "hộ chiếu miễn dịch". Nó sẽ chứa thông tin gì? Điều đó liệu sẽ không giống như tiết lộ bí mật y tế? Và liệu thông lệ này sẽ là sự khởi đầu của hệ thống chứng minh nhân dân trên toàn quốc hay không?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала