Việt Nam lên tiếng vụ thuyền viên tử vong ở Nga, có dấu hiệu bị bạo lực

© Sputnik / Taras IvanovNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, phóng viên Sputnik đã đặt câu hỏi và đề nghị Bộ Ngoại giao cho bình luận về việc một thuyền viên Việt Nam tử vong trên tàu Inlaco Express ở cảng Vostochny của Liên bang Nga với dấu hiệu bị bạo lực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên Bang Nga phối hợp cùng cơ quan sở tại làm việc với năm thuyền viên Việt Nam có liên quan đến vụ việc để tiến hành điều tra làm rõ.

Bộ Ngoại giao bình luận vụ thuyền viên Việt Nam tử vong trên tàu Inlaco Express

Trong cuộc họp báo chiều ngày 3/12, phóng viên Sputnik Việt Nam có đặt câu hỏi về việc Cục Điều tra Giao thông Viễn Đông thuộc Ủy ban điều tra LB Nga, ngày 30 tháng 11 năm 2020 cho biết, đã phát hiện thi thể của một công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tử vong có dấu hiệu bị bao lực. 

Viễn Đông  - Sputnik Việt Nam
Phát hiện thi thể một thủy thủ Việt Nam với dấu vết bạo lực trên một con tàu ở Primorye

Thi thể thuyền viên này được tìm thấy trên boong tàu Inlaco Express mang cờ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Biển Nhật Bản.

“Bộ Ngoại giao có thể bình luận như thế nào về sự cố này?”, phóng viên Sputnik đặt câu hỏi với người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, chúng tôi cũng mới nhận được thông tin là vào ngày 30/11 vừa qua trong khi neo đậu tại cảng Vostochny của Liên Bang Nga thì trên tàu Inlaco Express của Công ty Cổ phần Vận tải Biển và Hợp tác Lao động Quốc tế Inlaco Sài Gòn đã xảy ra một vụ xô xát khiến một thuyền viên Việt Nam tử vong.

“Hiện nay các cơ quan sở tại đang làm việc với năm thuyền viên Việt Nam có liên quan đến vụ việc để tiến hành điều tra làm rõ”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.
Lực lượng chữa cháy nỗ lực dập lửa - Sputnik Việt Nam
Nghệ An: Cứu 6 thuyền viên cùng tàu cá gặp nạn trên biển

Việt Nam sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Liên Bang Nga khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin, xác minh nhân thân thông báo cho địa phương, gia đình người bị nạn cũng như là tìm hiểu các thủ tục để có thể sớm lo hậu sự cho thuyền viên bị tử vong”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Cũng theo phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

“Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao thì các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên Bang Nga sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng triển khai các biện pháp lãnh sự đối với những thuyền viên có liên quan trong trường hợp cần thiết”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng thông tin.

Liên quan vụ án này, như Sputnik Việt Nam thông tin trước đó, Cục Điều tra Giao thông Viễn Đông thuộc Ủy ban điều tra Liên Bang Nga đã khởi tố vụ hình sự với tội danh “Giết người”, đồng thời tiến hành quy trình giám định, thẩm vấn nhân chứng, xác định nghi phạm liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала