Có dạng đột biến của coronavirus mà kháng thể cũng bất lực

© Sputnik / Evgeny SamarinMột y tá cầm các ống nghiệm của người hiến huyết tương có kháng thể chống lại coronavirus CoVID-19
Một y tá cầm các ống nghiệm của người hiến huyết tương có kháng thể chống lại coronavirus CoVID-19 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã phát hiện thấy dạng đột biến mới của SARS-CoV-2 cho phép nó né được sự nhận biết của các kháng thể phát triển để chống lây nhiễm, theo thông báo của Nature dẫn kết quả công trình nghiên cứu.

Các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Ung bướu Fred Hutchinson đã lập bản đồ tất cả các dạng đột biến COVID-19 tiềm ẩn, có thể ngăn chặn sự liên kết của ba kháng thể đơn dòng (được tạo ra trong phòng thí nghiệm và đưa vào cơ thể bệnh nhân trong khuôn khổ liệu pháp chuyên biệt).

Сon chồn - Sputnik Việt Nam
Nhà sinh vật học nói về hai đặc tính đáng sợ của coronavirus đột biến

Các kháng thể không giúp tránh lây nhiễm

Hóa ra là hàng loạt đột biến ảnh hưởng đến một đoạn protein được gọi là vùng liên kết thụ thể (RBD) mà virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Một trong những đột biến này đã «nguỵ trang» che giấu virus khỏi toàn bộ hỗn hợp kháng thể, trong khi mấy đột biến khác loại trừ có chọn lọc khỏi một trong ba kháng thể.

Các nhà khoa học cho biết rằng một vài thay đổi này ghi nhận phổ biến ở những người bị nhiễm COVID-19, còn trường hợp đột biến chống lại vô hiệu hoá toàn bộ kháng thể thì tìm thấy ở Hà Lan và Đan Mạch.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала