Văn kiện là văn bia, lưu mãi lịch sử, thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng và dân tộc

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, văn kiện là văn bia, lưu lại mãi lịch sử về sau, thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng, dân tộc. Do đó, cần tiếp thu các ý kiến xác đáng, hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhằm thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng với đó, Bộ Chính trị nêu rõ, dự thảo văn kiện trình Đại hội 13 là “kết tinh trí tuệ và sức sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”, đồng thời yêu cầu Tổ Biên tập, Tiểu ban Văn kiện nhanh chóng hoàn thiện các nội dung văn kiện, đảm bảo chính xác để Trung ương xem xét, quyết định.

Tiếp thu ý kiến xác đáng, hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII

Sáng nay, ngày 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị liên quan đến việc hoàn thiện “lần cuối” các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Cuộc họp hôm nay của Bộ Chính trị là để tiếp thu ý kiến đóng góp của các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời, thảo luận, cho ý kiến hoàn chỉnh dự thảo lần cuối các văn kiện, chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 14, Khóa XII xem xét, quyết định, hoàn tất việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện tại Đại hội XIII của Đảng.

Dự cuộc họp hôm nay có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, đại diện Thường trực Tổ Biên tập của các Tiểu ban Đại hội XIII của Đảng và lãnh đạo các cơ quan liên quan đến quá trình hoàn thiện văn kiện.

Tại cuộc họp này, Bộ Chính trị đã nghe các đồng chí Tổ trưởng Tổ Biên tập Báo cáo Chính trị, Tổ trưởng Tổ Biên tập Báo cáo Kinh tế - Xã hội, Tổ trưởng Tổ Biên tập Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng. Cùng với đó, các đại biểu đã có báo cáo, trình bày tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Theo đó, kể từ sau Hội nghị Trung ương 13 (từ ngày 5-9/10/2020 vừa qua) đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, các Tiểu ban và các cơ quan liên quan đã khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Trung ương, tiếp tục hoàn thiện thêm một bước dự thảo các văn kiện.

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp.
Văn kiện là văn bia, lưu mãi lịch sử, thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng và dân tộc - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp.

Các cơ quan liên quan cũng đồng thời gửi xin ý kiến của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng vào ngày 20/10/2020 để xin ý kiến rộng rãi của toàn thể nhân  dân.

Đến nay, Văn phòng Trung ương Đảng đã chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẩn trương, nghiêm túc tổng hợp ý kiến góp ý của 67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngoài ra, góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII còn có các tổ chức chính trị - xã hội, các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng bào Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Các dự thảo văn kiện thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng và dân tộc Việt Nam

Báo cáo với Bộ Chính trị, các Tiểu ban, đặc biệt là các Tổ Biên tập khẳng định, đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, phân tích các ý kiến góp ý, nhiều lần tổ chức họp, thảo luận, nghiêm túc tiếp thu tối đa các ý kiến hợp lý để tiếp tục hoàn thiện dự thảo các văn kiện, trình Đại hội Đảng 13 sắp tới.

Các đồng chí Uỷ viên Trung ương dự phiên mạc hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Đồng thời, các ý kiến phát biểu trong cuộc họp sáng nay cũng nhận định, dự thảo các văn kiện được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học, thận trọng, kỹ lưỡng có sự đổi mới bảo đảm chất lượng cao.

Ngoài ra, các dự thảo được đánh giá phản ánh khách quan, toàn diện, sát với tình hình thực tế những kết quả mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã đạt được sau 35 năm đổi mới.

Cùng với đó, dự thảo cũng “cởi mở”, sẵn sàng xem xét, đề cập cả những hạn chế, khuyết điểm, để từ đó, rút ra được nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

Ý kiến của các đại biểu dự cuộc họp của Bộ Chính trị với Tiểu ban văn kiện đều nhận định rằng, trong các dự thảo đều đưa ra dự báo được tình hình, xu hướng phát triển của đất nước và thế giới trong thời gian tới, từ đó xác định đúng và trúng những định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, khá cụ thể để phát triển đất nước nói chung và các ngành, lĩnh vực nói riêng của Việt Nam.

Ngoài ra, góp ý vào dự thảo văn kiện, có một số ý kiến đề xuất bổ sung, sửa đổi những nội dung, câu chữ cụ thể hoặc kiến nghị phân tích sâu hơn những kết quả đã đạt được, đồng thời thống nhất chỉ ra một số quan điểm chưa nhất quán giữa các văn kiện trong đánh giá, nhận định tình hình để kịp thời sửa chữa, bổ sung.

Cùng với đó, các dự thảo văn kiện đã được bổ sung, sửa đổi những câu chữ, nội dung cụ thể để làm rõ, bảo đảm chuẩn xác, thống nhất, đồng bộ hơn giữa các văn kiện.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Tổ Biên tập các Tiểu ban văn kiện, Bộ Chính trị, Ban Bí thư bày tỏ hoan nghênh và cảm ơn các đồng chí lão thành cách mạng, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, của cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với nhân dân và đất nước.

Bộ Chính trị nêu rõ, các Tiểu ban và các cơ quan liên quan đã khẩn trương hoàn thiện, công bố dự thảo lấy ý kiến của nhân dân, đồng thời, nghiêm túc tổng hợp, phân tích, tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng và phù hợp, xây dựng Báo cáo tiếp thu, giải trình và hoàn chỉnh dự thảo các văn kiện trình Bộ Chính trị.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội - Sputnik Việt Nam
Đại hội Đảng bộ Cơ quan Ban Dân vận Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Tại cuộc họp này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhất trí quan điểm rằng, dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này đã quán triệt sâu sắc nguyên tắc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển.

Ngoài ra, trên cơ sở phát huy tối đa dân chủ, lắng nghe các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cán bộ, đảng viên và nhân dân để lựa chọn, chắt lọc, tham khảo các đề xuất tâm huyết, trách nhiệm.

Bộ Chính trị khẳng định, dự thảo văn kiện trình Đại hội 13 là “kết tinh trí tuệ và sức sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”.

Cùng với đó, hệ thống các dự thảo báo cáo trình Đại hội XIII của Đảng đã có sự thống nhất cao, thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, của dân tộc.

Đặc biệt, sau khi đã tiếp thu, chắt lọc ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân, đại diện các Bộ, ban, ngành, Bộ Chính trị yêu cầu các Tiểu ban chỉ đạo các Tổ Biên tập khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sớm hoàn thiện dự thảo các văn kiện và báo cáo tiếp thu, giải trình để kịp trình Hội nghị Trung ương 14 xem xét, quyết định, hoàn tất công việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng trong thời gian tới.  

Theo đó, trong hệ thống các dự thảo báo cáo trình Đại hội XIII của Đảng, Báo cáo chính trị là báo cáo trung tâm. Trong khi đó, các báo cáo chuyên đề như Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (gọi chung là Báo cáo Kinh tế - xã hội), Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Văn kiện là văn bia, lưu mãi đời sau

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Báo cáo chính trị là báo cáo trung tâm, các báo cáo khác phải thống nhất với báo cáo trung tâm.

“Thời gian còn lại rất ngắn, các Tổ Biên tập, các Tiểu ban cần tập trung, khẩn trương hoàn thiện các dự thảo văn kiện, bảo đảm nội dung chuẩn xác”, nhà lãnh đạo nêu rõ.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở, các Tổ Biên tập phải hết sức trân trọng, lắng nghe và nghiêm túc tiếp thu ý kiến xác đáng của các nhà khoa học, trí thức, các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thiện dự thảo các văn kiện.

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Văn kiện là văn bia, lưu mãi lịch sử, thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng và dân tộc - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
“Cần thận trọng cân nhắc kỹ lưỡng, chuẩn xác, tập trung cao nhất cho công việc này, coi đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nói.

Theo người đứng đầu Đảng và Nhà nước, các cán bộ, đảng viên, nhân dân rất quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm, thể hiện quyền dân chủ thực sự.

“Chúng ta làm việc hết sức trân trọng, tiếp thu. Sau khi có Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị tại sao tôi phải viết 3 bài bài: Đầu tiên quán triệt Chỉ thị 35 để kịp cho Đại hội các cơ sở, bài hai chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đưa đất nước bước vào một giai đoạn mới và bài thứ 3 là về công tác nhân sự. Đây là văn kiện quan trọng, chúng ta làm từng bước thận trọng, các Tiểu ban cần dành nhiều thời gian hơn nữa đọc đi đọc lại”, Tổng Bí thư lưu ý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp, đồng thời nhấn mạnh “hết sức tiếp thu các ý kiến xác đáng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng phát biểu.  - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng

Nhấn mạnh “kinh nghiệm là văn viết ra cần cân nhắc từng từ từng chữ để nhân dân hiểu”, đồng chí Nguyễn Phú trọng yêu cầu, báo cáo tại Đại hội, tức là báo cáo về các văn kiện trình Đại hội, phải tổng hợp được tất cả các báo cáo khác, chính xác, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

“Văn kiện là văn bia, lưu lại mãi trong lịch sử về sau, vì vậy việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện phải phản ánh tiếng nói chung, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng và khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, người đứng đầu Bộ Chính trị nêu rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh điều quan trọng là, dự thảo văn kiện Đại hội lần này được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ góp phần vào thành công Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала