AstraZeneca công bố dữ liệu chót từ thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19

© AP Photo / Natacha PisarenkoCông việc tiêm vắc xin AstraZeneca Coronavirus
Công việc tiêm vắc xin AstraZeneca Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
LONDON (Sputnik) – ĐHTH Oxford và AstraZeneca chính thức công bố những dữ liệu sau chót từ cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với vaccine ngừa COVID-19. Theo thông báo, quy trình thử nghiệm xác nhận hiệu quả của vaccine ở mức 62,1% đến 90,0%, tùy thuộc vào liều lượng.

Kết quả AstraZeneca

Kết quả sơ bộ của giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng với vaccine do ĐHTH Oxford và AstraZeneca điều chế được các nhà phát triển công bố ngày 23 tháng 11. Vaccine của Oxford ChAdOx1 nCoV-19 dựa trên adenovirus. Bảo quản vaccine trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 đến -8 độ C. Khi đó, các nhà nghiên cứu đánh giá hiệu quả tiêm chủng trung bình là 70,4% với hiệu suất tối thiểu 62% và tối đa là 90%.

Công ty AstraZeneca  - Sputnik Việt Nam
Xì-căng-đan khủng: Tiếp tục tăng mạnh sự ngờ vực về hiệu quả của vaccine AstraZeneca ngừa COVID
«Hôm nay các nhà phát triển từ Đại học Oxford và AstraZeneca đã trình bày phân tích dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với vaccine ngừa SARS-CoV-2, được tiến hành bằng cách sử dụng hai chế độ liều lượng. Hiệu quả trung bình của vaccine là 70,4%. Nghiên cứu đã công bố trên Lancet», - thông báo cho biết.

Các nhà phát triển xác nhận những thông tin đã cung cấp hồi cuối tháng 11. Theo dữ liệu thử nghiệm sau chót, «vaccine có hiệu quả 70,4% trong ít nhất 14 ngày sau khi tiêm liều thứ hai».

«Việc sử dụng hai liều tiêu chuẩn (vaccine hai thành phần) mang lại hiệu quả 62,1%. Việc ban đầu đưa liều nhẹ rồi sau đó là liều tiêu chuẩn cho hiệu suất 90,0%. Không có trường hợp nào phải nhập viện hoặc mắc bệnh nghiêm trọng trong các nhóm được tiêm chủng», - thông báo nhấn mạnh.  

Vắc xin đã được thử nghiệm ở đâu?

Các cuộc thử nghiệm được thực hiện trên 23.000 tình nguyện viên ở Anh, Brazil và Nam Phi. Tuy nhiên, chỉ có 3 trong số 175 khiếu nại của các thành viên tham gia là có thể gắn với vaccine.

Lọ AstraZeneca - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về ưu thế của vắc xin AstraZeneca
«Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu khả năng của vaccine ngăn ngừa bệnh không có triệu chứng. Công thức tiếp nhận vaccine với liều thấp trước khi tiêm liều đầy đủ thứ hai có thể cung cấp sự bảo vệ như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn cần được bổ sung tiếp», - thông báo cho biết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала