National Interest so sánh tàu phá băng của Mỹ và Nga

© Ảnh : U.S. Coast GuardTàu phá băng Healy của lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ
Tàu phá băng Healy của lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Đội tàu phá băng của Hoa Kỳ "đang ở trong tình trạng khủng khiếp và trong tương lai không có hy vọng thay đổi". Điều này được nhà báo Brandon Walls viết trong một bài báo đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ.

Bài báo nhấn mạnh rằng hiện tại trong biên chế của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ chỉ có hai con tàu phá băng: tàu Healy đang phải tạm hoãn kế hoạch triển khai ở Bắc Cực do vụ hỏa hoạn trên tàu vào giữa tháng 8, và tàu phá băng cuối cùng hiện còn hoạt động là Polar Star, được đưa vào vận hành từ thập niên 1970.

"So với đội tàu của Nga hiện có 40 tàu phá băng thì Hoa Kỳ kém hơn đáng kể về năng lực", - nhà báo Walls nhận xét.

Nhà báo cho rằng Hoa Kỳ hiện không đảm đương nổi kế hoạch thay thế các tàu lỗi thời và phát triển đội tàu phá băng, đặc biệt là do khó khăn về kinh phí.

Tàu phá băng USCGC Polar Star - Sputnik Việt Nam
Mỹ điều tàu phá băng cũ đến Bắc Cực "đuổi theo" Nga

“Kế hoạch đề ra việc sản xuất 3 tàu hạng nặng và 3 tàu hạng trung, có nghĩa là gấp ba lần quy mô đội tàu hiện tại của Mỹ, nhưng kể cả như vậy vẫn còn nhạt nhòa so với đội tàu của Nga”, - ông nói.

Tác giả cũng đề cập đến những vấn đề khác của kế hoạch nói trên. Cụ thể, ông viết rằng tất cả các tàu phá băng của Mỹ sẽ có động cơ diesel-điện, trong khí Hải quân Nga chủ yếu sử dụng các cơ cấu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nhà báo cảm thấy khó hiểu trước việc một cường quốc kinh tế phát triển như Hoa Kỳ lại lắp đặt những thiết bị như vậy trên các con tàu phá băng.

Walls kết luận rằng chiến lược hiện tại của Mỹ ở Bắc Cực không có tham vọng và thiếu tầm nhìn xa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала