Trung Quốc đạt được ưu thế về công nghệ lượng tử trên toàn cầu

MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển được siêu máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới, nhờ đó chiếm ưu thế về công nghệ lượng tử trên toàn cầu. Máy tính này có thể tính toán nhanh gấp 100 nghìn tỷ lần so với những siêu máy tính tốt nhất. Tin được đăng trên trang tin khoa học Science Alert.

Máy tính mới siêu phàm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học khoa học và công nghệ Trung Quốc ở thành phố Hefei (Hợp Phì) cho biết rằng cỗ máy tính lượng tử của họ, có tên là Jiuzhang (Cửu Chương), có tốc độ tính toán nhanh gấp 10 tỷ lần so với máy tính của Google. Vào năm 2019, Google thông báo rằng họ đã chế tạo được cỗ máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới, vượt qua những siêu máy tính tốt nhất thế giới.

Trong khi máy tính truyền thống thực hiện các phép tính bằng cách sử dụng các bit có thể chấp nhận một trong hai trạng thái (1 hoặc 0), thì các bit lượng tử (qubit) có thể tồn tại ở nhiều trạng thái đồng thời, cho phép thực hiện tính toán nhanh hơn máy tính truyền thống.

Microsoft - Sputnik Việt Nam
Microsoft chế tạo siêu máy tính để phát triển trí tuệ nhân tạo

Máy tính lượng tử Sycamore của Google dựa trên chip siêu dẫn, trong khi Jiuzhang của Trung Quốc sử dụng mạch quang học. Để kiểm tra năng lực của máy, các nhà khoa học đã sử dụng bài toán lấy mẫu boson Gaussian (Gaussian boson sampling, GBS), yêu cầu dùng giao thoa kế để tính toán sự phân bố xác suất phân tán khi photon thoát ra.

Thời gian tính toán để đưa ra kết quả cho mỗi lần chạy thử nghiệm là khoảng 200 giây, trong khi siêu máy tính nhanh nhất của Trung Quốc, TaihuLight, sẽ phải mất 2,5 tỷ năm để thực hiện công việc tương tự. Tuy nhiên, Jiuzhang có tính chuyên dụng hẹp và chỉ có thể được sử dụng để lấy mẫu boson.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала