Ý kiến chuyên gia: Mỹ tuyên bố chiến tranh lạnh với Trung Quốc vào năm 2020

MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ thực sự đã tuyên bố chiến tranh lạnh với Trung Quốc vào năm 2020, Viktor Sumsky, Giám đốc trung tâm ASEAN của trường MGIMO thuộc Bộ ngoại giao Nga cho biết.

Chiến tranh lạnh với Trung Quốc

"Vào tháng 6-7 năm nay, bốn đại diện nổi tiếng của chính quyền Mỹ đã có những lời thô lỗ chưa từng có với Trung Quốc, tôi không thể dùng từ khác ở đây, với những sử dụng từ ngữ nhằm hạ bệ giới lãnh đạo nhà nước Trung Quốc. Theo tôi, điều này cho thấy rằng trong năm 2020 chúng ta đã đánh mất đi nhiều thứ, trong đó có ngoại giao. Nếu coi  bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo trong thư viện của Tổng thống Richard Nixon vào ngày 23 tháng 7 năm nay là ngoại giao, thì thế nào mới gọi là tuyên bố thù địch? Theo nhiều bình luận ở Hoa Kỳ và ở Trung Quốc và trên thế giới, Pompeo thực sự đã tuyên bố về một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc. Và nhằm mục đích gì? Để thay đổi chế độ ở đất nước này, "- Sumsky nói. Theo ông, vào năm 2020, "có một sự chuyển đổi nhảy vọt từ số lượng sang chất lượng của hững xung đột, mâu thuẫn tích tụ trong quan hệ Mỹ-Trung trong 1/4 thế kỷ qua, và chúng đã chín muồi đến nỗi chính chúng, chứ không phải là các yếu tố hợp tác, trở thành điểm chính trong quan  hệ Mỹ-Trung”.

Chính trị của Biden và Trump

Chuyên gia cũng lưu ý rằng "những tuyên bố của ông Pompeo và những người anh em của ông trong Đảng Cộng hòa không chỉ là lời nói suông, mà chúng đã được hỗ trợ bởi toàn bộ hệ thống trừng phạt nổi tiếng và các hành động chiến tranh thương mại, một hệ thống nhằm định dạng lại không gian phía đông theo tinh thần chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ."

Cựu Trợ lý của Tổng thống Hoa Kỳ về An ninh Quốc gia và Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger - Sputnik Việt Nam
Phải chăng quan hệ Trung-Mỹ đã bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất

Theo dự báo của ông, "trong những tháng tới chúng ta sẽ thấy Joe Biden không khác lắm so với Donald Trump trong lĩnh vực chính sách đối ngoại."

"Những thay đổi như vậy không thể là việc của chỉ hai bên - Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà đã trở thành việc của phần còn lại của châu Á, toàn thế giới và đất nước chúng ta", - chuyên gia cảnh báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала