17 bang của Mỹ ủng hộ đơn kiện xem xét lại kết quả bầu cử

© Sputnik / Dmitry Parshin / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgười đàn ông với lá cờ Mỹ tại Quảng trường Thời đại ở New York sau tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joseph Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ
Người đàn ông với lá cờ Mỹ tại Quảng trường Thời đại ở New York sau tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joseph Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Mười bảy bang của Mỹ, những nơi Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã đệ trình một văn bản lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ đơn kiện của bang Texas đòi xem xét lại cuộc bầu cử tổng thống.

Văn bản bức thư này được đăng trên trang web của tòa án.

Trước đó, chính quyền bang Texas đã yêu cầu tuyên bố kết quả bầu cử tổng thống ở 4 "bang chiến địa" đã giúp ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử là không có hiệu lực. Trong đơn kiện, Tổng Chưởng lý bang Texas Ken Paxton tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu ở Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan là vi phạm hiến pháp, vì nhà chức trách ở các đó đã viện lý do đại dịch coronavirus để thay đổi luật bầu cử một cách bất hợp pháp.

Texas nhận được sự ủng hộ của các bang Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc và Nam Dakota, Nam Carolina, Tennessee, Utah, Oklahoma và Tây Virginia.

Cuộc biểu tình ở Philadelphia, bang Pennsylvania - Sputnik Việt Nam
Tòa án Pennsylvania chấp nhận khiếu kiện của ông Trump về kiểm phiếu

Các bang này không tham gia việc khiếu kiện, nhưng bày tỏ quan điểm ủng hộ nguyên đơn.

Họ cho biết họ quan tâm đến vai trò của các cơ quan lập pháp địa phương trong việc xác định đại cử tri, những người sẽ bỏ phiếu bầu các ứng cử viên tổng thống vào ngày 14 tháng 12 tới. Ngoài ra, các bang còn quan tâm đến việc làm sao để đảm bảo rằng các lá phiếu ở các bang cụ thể không bị "xóa nhòa" bởi "các cuộc bầu cử được tiến hành một cách vi hiến ở các bang khác". Ngoài ra, 17 bang nói trên lưu ý rằng họ muốn tránh gian lận trong bầu cử.

Theo kết quả sơ bộ, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng cử tổng thống, nhưng Tổng thống Donald Trump không công nhận kết quả và đang khiếu kiện việc này lên tòa án.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала