Tàu sân bay tương lai của Pháp sẽ vượt qua các đối thủ về kích thước và máy phóng

© AFP 2023 / Anne-Christine PoujoulatTàu sân bay Charles-de-Gaulle
Tàu sân bay Charles-de-Gaulle - Sputnik Việt Nam
Theo Forbes, hải quân Pháp đã chính thức bắt đầu quá trình đóng mới tàu sân bay chậm chạp và tốn kém.

Tàu sân bay Pháp mới

Ấn phẩm lưu ý kể từ đầu những năm 2000, Hải quân Pháp chỉ sử dụng một chiếc tàu sân bay, dẫn đến việc thiếu sự yểm trợ từ trên không. Tuy nhiên, tàu sân bay đang được xây dựng sẽ đại diện cho một khả năng chiến đấu thực sự. Giống như tàu “Charles de Gaulle» hiện tại, tàu mới sẽ có hệ động lực hạt nhân, cũng như các máy phóng điện từ của Mỹ. Lượng choán nước của con tàu sẽ là 75 nghìn tấn, lớn hơn nhiều so với tàu «Charles de Gaulle».

Kích thước lớn hơn có nghĩa là có nhiều máy bay hơn, Forbes lưu ý. Tàu sân bay mới sẽ có khả năng chở cùng lúc 32 máy bay chiến đấu, 3 trực thăng và máy bay không người lái. Ngoài ra, hiệu quả hoạt động sẽ  tăng lên nhờ các máy phóng CATOBAR. Theo tờ báo, việc thiếu các máy phóng làm hạn chế nghiêm trọng hiệu quả của các tàu sân bay Trung Quốc, Nga và Anh, và họ đang cố gắng bù đắp bằng thiết kế cầu nhảy đặc biệt trên mũi tàu.

Tàu hộ vệ tên lửa lớp Lafayette - Sputnik Việt Nam
Hậu quả của việc Pháp nâng cấp tàu chiến cho Đài Loan là gì?

Máy bay chiến đấu F-35B

Ngoài ra, Hải quân Anh đang cố gắng giải quyết một phần vấn đề bằng cách sử dụng máy bay chiến đấu F-35B với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, tờ báo viết. Các máy bay này được trang bị động cơ có vòi hướng xuống, giúp giảm chiều dài đượng băng cần thiết để cất cánh. Tuy nhiên, máy bay cất hạ cánh thẳng đứng thua kém máy bay thông thường về tầm bay và tải trọng chiến đấu. Theo cựu phi công Hàng không Hải quân Hoa Kỳ Jerry Hendrix, người Anh đã mắc sai lầm lớn với loại máy bay như vậy, do đó tính hiệu quả của đội tàu sân bay của họ còn nhiều hạn chế.

Forbes lưu ý Vương quốc Anh đã chọn mô hình đội tàu sân bay kép, có nghĩa là ít nhất một chiếc trong số đó luôn sẵn sàng chiến đấu: tuy nhiên điều này không có ý nghĩa nhiều nếu cả hai tàu đều không đủ hiệu quả hoạt động. Trong khi đó, Pháp đã chọn hệ thống với một chiếc tàu sân bay, không phải lúc nào cũng sẵn sàng, nhưng đảm bảo hiệu quả. Tàu sân bay mới của Pháp dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm 2038.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала