Công an Cà Mau lên tiếng vụ chém thuyền viên, vứt xác xuống vùng biển Malaysia

© Ảnh : Nguyễn Thành - TTXVNTàu cá khai thác xa bờ của ngư dân neo đậu tại bến cá Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải).
Tàu cá khai thác xa bờ của ngư dân neo đậu tại bến cá Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải).  - Sputnik Việt Nam
Công an Cà Mau vừa lên tiếng thông tin vụ hoang báo 4 ngư phủ bị thuyền trưởng chém thành nhiều mảnh rồi vứt xác xuống vùng biển Malaysia như lời kể của thuyền viên Nguyễn Chí Thắng.

Theo đó, làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Chí Thắng, người cung cấp thông tin cho Đồn Biên Phòng Đất Mũi, tỉnh Cà Mau về vụ tài công chém người, vứt xác xuống biển khẳng định, bản thân không nhìn thấy ông Huỳnh Văn Triệu dùng mã tấu chém thuyền viên nhiều nhát, vứt xác xuống vùng biển Malaysia mà chỉ được nghe kể lại.

Công an Cà Mau: Không có căn cứ vụ tài công chém người, vứt xác xuống biển

Chiều 14/12, Công an tỉnh Cà Mau chính thức thông tin về vụ hoang báo 4 người bị thuyền trưởng chém rồi đẩy xuống biển.

Cụ thể, Công an tỉnh Cà Mau có báo cáo chính thức, xác định vụ ngư dân tố cáo thuyền trưởng tàu cá ở Bến Tre đánh đập, chém 4 ngư phủ, rồi vứt xác xuống vùng biển Malaysia. Người bị vu cáo trong vụ việc này là tài công Huỳnh Văn Triệu.

Lực lượng chức năng trên quần đảo Trường Sa đưa ngư dân Lê Văn Dũng lên máy bay trực thăng - Sputnik Việt Nam
Trực thăng bay đêm cứu ngư dân bị nạn ở khu vực quần đảo Trường Sa

Trong thông cáo, thông tin từ thượng tá Phan Bửu Kiếm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Cà Mau) cho biết, vài ngày qua một số cơ quan truyền thông và trang mạng xã hội phản ánh về vụ chém thuyền viên, vứt xác xuống biển.

Thông tin lan truyền nhanh gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương.

Sau khi nhận được thông tin và phản ánh của các ngư phủ, qua điều tra, Công an Cà Mau xác định từ ngày 12/7 đến 9/12, hai tàu cá Bến Tre là BT-93520 TS và BT-93951 TS của ông Lê Văn Đặng (65 tuổi, xã An Thủy, huyện Ba Tri, Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri (Bến Tre) ra khơi vùng biển Việt Nam để đánh bắt và khai thác thủy, hải sản.

Ngày 4-5/12, có 2 thuyền viên mất tích chưa rõ nguyên nhân là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4/10/2020) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5/10/2020). Khi tham gia đánh bắt cá ở ngoài biển, các ngư phủ có bị tài công Huỳnh Văn Triệu đánh đập.

Hiện tại, 11 thuyền viên còn lại trên 2 tàu đã vào bờ là Huỳnh Văn Triệu, Nguyễn Chí Thắng, Lê Việt Khoa, Trần Văn Vũ, Võ Thanh Vũ, Đoàn Phú Quý, Trần Minh Dương, Trần Nhật Duy, Nguyễn Văn Thanh, Phúc và Hưng.

Trong đó, 9 người đang được cách ly tại Trung Đoàn 896 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau, 2 người đã về nhà (Hưng, Phúc). Khi đánh bắt, các thuyền viên có bị tài công Huỳnh Văn Triệu trói, đánh đập.

Trong khi làm việc với Cơ quan Điều tra, Nguyễn Chí Thắng (người cung cấp thông tin cho Đồn Biên phòng Đất Mũi về vụ việc “chém người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia), ngư phủ này khẳng định bản thân “không nhìn thấy” ông Huỳnh Văn Triệu chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia mà chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói vụ ngư dân bị Malaysia bắn chết, Trung Quốc cử máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Trong khi đó, các thuyền viên khác khẳng định không có vụ việc như trên và cũng không kể cho Thắng nghe chuyện gì.

“Làm việc với các thuyền viên (Khoa, Văn Vũ, Thanh Vũ, Quý, Dương, Duy, Thanh) những người này đều khẳng định không có vụ việc Huỳnh Văn Triệu chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia và cũng không kể cho Thắng nghe việc Triệu chém ngư phủ, vứt xác xuống vùng biển Malaysia”, Công an tỉnh Cà Mau thông tin cho biết.
“Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, chúng tôi xác định chưa có căn cứ cho thấy có vụ chém người, vứt xác xuống biển như lời khai ban đầu của người cung cấp thông tin tại Đồn Biên phòng Đất Mũi”, lãnh đạo Công an Cà Mau nêu rõ.

Đồng thời, hiện tại, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng công an 2 huyện Ngọc Hiển, Trần Văn Thời tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trong vụ việc trên, đặc biệt xác minh làm rõ 2 ngư dân bị mất tích là Ngô Văn Cường và Võ Chí Linh.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu truy vết 2 ngư dân còn lại để cách ly, phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Vụ tài công chém người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia gây xôn xao dư luận

Trước đó, ngày 9/12, ông Nguyễn Chí Thắng (khai 3 tuổi, ngụ ở phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), đến Đồn Biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) trình báo về vụ việc chém người, vứt xác xuống biển và tố cáo tài công Huỳnh Văn Triệu.

Tàu thuyền của ngư dân tránh trú bão tại khu neo đậu Cửa Viêt. - Sputnik Việt Nam
Malaysia bắn chết ngư dân Việt Nam: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Sau khi nắm thông tin vụ việc, Công an huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã phân công cán bộ điều tra, phối hợp với Đồn Biên phòng Đất Mũi, làm việc với ông Nguyễn Chí Thắng để xác minh sự tình.

Theo lời khai ban đầu của thuyền viên Nguyễn Chí Thắng, vào tháng 10/2020, ông là ngư dân đi đánh bắt chung trên tàu BT 93520TS do thuyền trưởng Huỳnh Văn Triệu là tài công. Tàu xuất phát từ cửa biển thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Khai với cơ quan chức năng, ông Thắng cho biết, trên tàu gồm có Triệu là tài công và Thưng, Mập, Vũ nhỏ, Vũ lớn, Tám, Hiếu cùng 5-6 người nữa không nhớ hết tên.

Đi theo “ghe cái” (thuyền BT 93520TS) là “ghe đực” mang biển kiểm soát BT 93521TS. Trên thuyền này có ông Út (tài công), Thanh, Duy (em của Triệu).

Ông Thắng kể, khi cả hai tàu ra biển được vài ngày thì đến vùng biển để đánh bắt hải sản. Đánh bắt được khoảng 5 ngày, Triệu cùng Duy điều khiển tàu BT 93520TS chạy vào đất liền (nghe nói là lãnh thổ của Malaysia) nên chuyển tất cả thuyền viên qua tàu BT 93521TS vẫn neo đậu trên vùng biển.

Ông Thắng kể với cơ quan chức năng, khoảng 7 ngày sau, Triệu, Duy lái tàu BT 93520TS quay lại vùng biển Malaysia để tiếp tục đánh bắt hải sản. Trong quá trình đánh bắt, Triệu thường đánh các thuyền viên bằng ống inox, xẻng xúc nước đá nhưng những người này không dám phản ứng bởi nhiều người thấy Triệu có mang súng điện theo.

Kể lại với Công an, ông Thắng cho hay, rồi khoảng 1 tháng sau (tháng 11/2020), vào ban đêm, Triệu dùng dây trói tay một thuyền viên trên tàu (ông Thắng không biết tên) rồi treo lên. Triệu dùng mã tấu tự chế (loại inox, cán quấn vải, lưỡi dài khoảng 50cm) chém vào vai, đầu người này nhiều nhát rồi xô xuống biển khi người này vẫn còn bị trói tay.

Ông Thắng thấy người này hớp lên mấy cái rồi chìm xuống biển. Thắng có hô lên sao lại đánh người thì liền bị tài công Huỳnh Văn Triệu chửi mắng và dùng ống inox đánh vào đầu làm Thắng ngất xỉu.

Đến sáng hôm sau, Nguyễn Chí Thắng nghe Mập kể lại rằng tài công Triệu dùng mã tấu chém thêm ba người rồi đều vứt xuống biển.

Đánh bắt hải sản khoảng 15 ngày nữa thì hầm chứa cá của tàu BT 93520TS đầy, Huỳnh Văn Triệu cùng Duy lái tàu đi về hướng cửa biển thị trấn Sông Đốc.

Lúc này tất cả thuyền viên được chuyển qua tàu BT 93521TS. Khi tàu BT 93520TS đi được một lúc thì Út, Thưng và vài ngư dân rời tàu qua một chiếc tàu khác, xin đi nhờ về cửa biển thị trấn Sông Đốc.

Trên tàu BT 93521TS lúc này chỉ còn có Thắng, Thanh, Vũ lớn, Vũ nhỏ, Tám, Hiếu, Mập.

 Tàu thuyền của ngư dân tránh trú bão tại khu neo đậu Cửa Viêt. - Sputnik Việt Nam
11 ngư dân Việt Nam bị Hải cảnh Trung Quốc bắt giữ

Kể với cơ quan chức năng, Thắng cho hay, lúc này mới dám kêu Vũ lớn chặt đứt dây neo cho tàu chạy theo hướng về cửa biển Đất Mũi. Đồng thời, Nguyễn Chí Thắng, Thanh, Vũ lớn thay nhau điều khiển tàu chạy được một ngày một đêm đến gần cửa kênh Hai Thiện (ấp cồn Mũi, Đất Mũi), cách bờ khoảng một hải lý thì bị mắc cạn.

Lúc này ghe lưới của ông Nguyễn Văn Tường đi ngang qua nên Thắng, Mập, Hiếu, Thanh đi nhờ vào đất liền. Còn lại Tám, Vũ nhỏ, Vũ lớn ở lại trên tàu BT 93521TS.

Ông Tường chở 4 người này vào nhà của mình. Khi đó Mập, Hiếu, Thanh thuê xe về thị trấn Sông Đốc, còn Thắng đến Đồn biên phòng Đất Mũi trình báo sự việc.

Sau khi nhận báo cáo của Nguyễn Chí Thắng và Đồn Biên Phòng Đất Mũi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã giao Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh tin báo tố giác tội phạm, làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật trong vụ chém người, vứt xác xuống biển để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала