Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm trước Đảng, xin lỗi đồng bào

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 16/12/2020.
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 16/12/2020. - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến vụ án cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng phủ nhận cáo trạng "quy kết" tạo điều kiện cho công ty của Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản. Ông Thăng cho rằng mình không còn Bộ trưởng nữa nên quy trách nhiệm về mặt hình sự là không có căn cứ. Cáo trạng "suy diễn", thiếu khách quan, không phù hợp thực tế.

Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng xin nhận trách nhiệm trước Đảng, xin lỗi nhân dân vì suốt thời gian làm Tư lệnh Bộ Giao thông Vận tải vẫn không giúp được "đồng bào" ở Đồng bằng Sông Cửu Long có thêm đường cao tốc.

Ông Đinh La Thăng nói có lỗi với người dân ĐBSCL vì không giúp có thêm cao tốc

Ngày 17/12, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) cùng 19 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương bước vào ngày làm việc thứ 4.

Trả lời luật sư bào chữa cho bị cáo Định Ngọc Hệ về vấn đề Công ty Yên Khánh nộp đủ tiền đấu giá 2.004 tỷ đồng thì phần doanh thu vượt quá khoản tiền trên thuộc sở hữu của ai?

Bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT nói: "Tiền thu được thấp hơn mức đấu giá thì phải chịu, vượt thì được hưởng. Nhưng thu phải đúng theo quy định pháp luật chứ không phải muốn thu bao nhiêu thì thu".

Bị cáo Đinh La Thăng cũng cho biết việc đấu giá quyền thu phí tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã giao cho các thứ trưởng chỉ đạo, bản thân không nắm được hợp đồng kinh tế chi tiết và các văn bản liên quan.

Quang cảnh phiên tòa ngày 16/12/2020. - Sputnik Việt Nam
Cáo trạng quy chụp tôi. Ông Đinh La Thăng nói ‘không họ hàng’ gì với Út ‘trọc’

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ tiếp tục đặt câu hỏi cho thân chủ về cáo buộc lập báo cáo tài chính giả để công ty Yên Khánh đủ điều kiện tham gia đấu giá. Sau đó, dùng thủ đoạn gian dối can thiệp vào phần mềm thu phí để chiếm đoạt 725 tỷ đồng. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phản bác cáo trạng và cho rằng mình không chiếm đoạt.

Theo bị cáo Hệ, công ty Yên Khánh trúng đấu giá theo quy định, việc kinh doanh là lời ăn lỗ chịu. Do đó số tiền 725 tỷ đồng là của công ty Yên Khánh.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, luật sư Trương Trọng Nghĩa (1 trong 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) đặt câu hỏi liên quan đến cáo buộc bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Trả lời luật sư, bị cáo Thăng phủ nhận cáo buộc trong cáo trạng vì suy diễn, quy buộc không khách quan, không phù hợp với thực tế.

"Việc quy kết tôi tạo điều kiện cho Hệ chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ”, bị cáo Thăng nói.

Lý giải về việc này, bị cáo Thăng cho biết, hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo khác đều khẳng định mình không hề có bất kỳ tác động nào, hay dùng ảnh hưởng của mình tác động đến cá nhân nào để làm sai lệch quá trình triển khai dự án bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Bị cáo Thăng cũng cho rằng, bản thân chỉ chịu trách nhiệm chung về hành chính và những vấn đề này đã xử lý.

"Giờ bị cáo không còn là Bộ trưởng nữa, nên việc quy trách nhiệm về mặt hình sự cho bị cáo là không có căn cứ", bị cáo Thăng nói.

Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) nghe tuyên án. - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận chuyện “đi đêm”, “nhờ vả” ông Đinh La Thăng
Trong phần trả lời luật sư bào chữa về việc ký văn bản gửi Thủ tướng, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, thời điểm đó bản thân về Bộ GTVT được 3 tháng, đang họp Quốc hội thì được trình văn bản này và được biết là dự án này Thủ tướng giao bán quyền thu phí nhưng rất lâu rồi mà không bán được.

"Trách nhiệm của Bộ GTVT với phát triển hạ tầng GTVT cả nước, đặc biệt là khuc vực Đồng bằng sông Cửu Long nhưng chỉ đầu tư được 54km đường cao tốc, nên bị cáo thấy rất có lỗi với đồng bào khu vực này.
Trong khi dự án lại được đầu tư với lộ trình từ TP.HCM về đến Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Do đó, anh em chuẩn bị cho bị cáo văn bản báo cáo Thủ tướng là đồng ý tiếp nhận lại dự án này để tiếp tục đầu tư hoàn thành. Ngoài ra, không có động cơ mục đích nào khác", bị cáo Đinh La Thăng trình bày.

Theo bị cáo Thăng, khi về làm Bộ trưởng, tình hình lạm phát rất căng thẳng, vốn của Bộ GTVT đã bị ứng trước mấy năm không còn, nên phải huy động các nguồn lực khác từ trong dân, doanh nghiệp để tiếp tục đầu tư, nên việc bán quyền thu phí là để có vốn thực hiện dự án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала