Mỹ gửi tàu ngầm hạt nhân đến Vịnh Ba Tư trong bối cảnh quan hệ với Iran đang xấu đi

Hải quân Hoa Kỳ báo cáo về việc tàu ngầm hạt nhân USS Georgia của nước này đã đi qua eo biển Hormuz. Theo kênh truyền hình CNN, tuyên bố này có liên quan đến vụ tấn công mới đây vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, khi Washington cáo buộc thủ phạm là lực lượng do Tehran kiểm soát.

Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đi qua eo biển Hormuz

Đáng chú ý là bộ chỉ huy Mỹ hiếm khi báo cáo về chuyển động của các tàu ngầm của họ. Nhưng lần này, tuyên bố của Bộ không chỉ đề cập đến vị trí của tàu ngầm mà còn cả về khả năng chiến đấu của nó, bao gồm "khả năng mang tới 154 tên lửa hành trình Tomahawk, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất", - kênh truyền hình lưu ý.

Chương trình tên lửa của nước Iran - Sputnik Việt Nam
Biden dự định đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

Sự xuất hiện của USS Georgia trong khu vực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Iran. Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cáo buộc lực lượng dân quân do Cộng hòa Hồi giáo hậu thuẫn thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ngoài ra, một số quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng Tehran có thể sử dụng ngày kỷ niệm vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani để tấn công Mỹ, CNN lưu ý.

Vụ nổ đạn pháo gần Baghdad

Hôm Chủ nhật, tám quả rocket đã được bắn vào khu quốc tế ở Baghdad, làm hư hại các tòa nhà và ô tô trong một khu dân cư gần Đại sứ quán Mỹ. Khu liên hợp đại sứ quán Mỹ bị thiệt hại nhẹ, nhưng không nhân viên nào bị thương. Quân đội Iraq cho biết một vụ nổ đạn pháo gần trạm kiểm soát đã cướp đi sinh mạng của một binh sĩ địa phương.

 “Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ cuộc tấn công mới nhất của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn vào khu vực quốc tế ở Baghdad,” - Pompeo nói. "Chúng tôi chúc các nạn nhân chóng hồi phục."

Đáp lại, người phát ngôn của Ngoại trưởng Iran Said Khatibzadeh chỉ trích tuyên bố của ông Pompeo, gọi những lời nói của ông này "đáng ngờ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала