Truyền thông nêu tên những người liên quan tới việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Colombia

MATXCƠVA (Sputnik) - Chính phủ Colombia đã quyết định trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị nghi ngờ hoạt động tình báo, dựa trên thông tin từ cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Anh, tờ báo Colombia Tiempo dẫn các nguồn tin tình báo địa phương cho hay.

Trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Colombia

Hôm thứ Ba, tờ báo Tiempo dẫn các nguồn tin trong chính phủ Colombia viết rằng chính quyền đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga do nghi ngờ những người này hoạt động tình báo khỏi. Theo nguồn tin, các nhà ngoại giao Nga được cho là đã tuyển dụng những người cung cấp thông tin ở thành phố Cali. Tin khẳng định rằng, ngoài tình báo quân sự, họ còn tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế, thể hiện sự quan tâm đến thông tin mật về sự phát triển tài nguyên khoáng sản. 

Tòa nhà Đại sứ quán Nga tại The Hague - Sputnik Việt Nam
Moskva nhận công hàm từ Bộ Ngoại giao Hà Lan về việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và sẽ đáp trả

Công việc của các cơ quan tình báo phương Tây

Theo tờ báo, các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh được cho là đã chú ý tới luồng tin nhắn mã hóa ngày càng tăng từ Colombia. Các bằng chứng mà các dịch vụ đặc biệt này đưa ra sau này đã trở thành yếu tố “then chốt” để chính phủ của Tổng thống Ivan Duque quyết định đi bước ngoại giao trên, tờ báo nhận định.

Biện pháp đáp lại

Hôm thứ Tư, phía Nga tuyên bố hai nhân viên của đại sứ quán Colombia ở Matxcơva là persona non grata để đáp lại động thái trên của Colombia. Cùng ngày, các nhân viên ngoại giao này đã rời Liên bang Nga.

Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tình báo Mỹ gia tăng cường độ hoạt động gần biên giới Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала