Bị cáo Lê Xuân Giang lĩnh án Chung thân

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNĐại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đề nghị mức án đối với các bị cáo.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đề nghị mức án đối với các bị cáo. - Sputnik Việt Nam
Là chủ mưu hành vi lừa đảo hơn 68.000 nạn nhân, "ông trùm" Liên kết Việt - Lê Xuân Giang phải nhận mức án Chung thân.

Ngày 25/12, TAND TP Hà Nội tiến hành tuyên án 7 bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty đa cấp Liên kết Việt. 

Hội đồng xét xử tuyên án với các bị cáo

Bị cáo Lê Xuân Giang (SN 1971) - cựu Chủ tịch HĐQT Liên kết Việt được xác định là chủ mưu, sử dụng một phần lớn số tiền chiếm đoạt được. HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang mức án tù Chung thân.

Bị cáo Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Lê Xuân Giang hứa trả lại tiền cho hơn 6.000 bị hại

Bị cáo Lê Văn Tú (SN 1985) - cựu Tổng giám đốc bị tuyên 17 năm tù giam; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - cựu Phó Tổng giám đốc: 18 năm tù giam.

4 bị cáo khác là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt là Lê Thanh Sơn (SN 1988) bị tuyên phạt 16 năm tù giam, Trịnh Xuân Sáng (SN 1975) bị tuyên 16 năm tù giam, Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) bị tuyên 14 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974) bị tuyên 13 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, buộc 7 bị cáo phải bồi thường cho các bị hại với tổng số tiền đã chiếm đoạt là 371 tỷ đồng. Trong đó, phần của Lê Xuân Giang là hơn 268 tỷ đồng. Những người đã bị các bị cáo chiếm đoạt tiền có quyền khởi kiện và tiếp tục yêu cầu bồi thường thiệt hại.

HĐXX nhận định: Lê Xuân Giang cùng các bị cáo xây dựng mô hình phát triển theo hướng đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Các bị cáo còn đặt ra và triển khai trên toàn hệ thống 15 chương trình kích cầu. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân, các bị cáo đã xây dựng chuỗi đa cấp có tính chất lừa đảo, gây tổn hại đến nhiều gia đình, ảnh hưởng đến danh tiếng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Hành vi lừa đảo hơn 68.000 nạn nhân

Từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, các bị cáo đã mở rộng mạng lưới, phát triển 30 chi nhánh trên 27 tỉnh thành và thu được số tiền hơn 2.000 tỷ. Sau khi khấu trừ các khoản tiền, VKS buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt 1.121 tỷ. 

Bị cáo Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Trùm đa cấp lừa đảo Liên Kết Việt Lê Xuân Giang nói ‘làm ăn chân chính’

Số người bị hại trong đường dây này lên đến hơn 68.000 người trên toàn quốc. Đến nay, cơ quan chức năng mới chỉ xác định được 6.053 bị hại, với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 391 tỉ đồng. Trước khi bị bắt, các bị cáo đã có hành vi tẩu tán, tiêu hủy tài liệu chứng cứ.

HĐXX cho rằng, bị cáo Lê Xuân Giang đã lợi dụng mác giả mạo "công ty con của Bộ Quốc phòng" và ekip các bị cáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ (cựu Phó Tổng Giám đốc), Nguyễn Xuân Trường (thành viên trong nhóm phát triển thị trường)... để thực hiện nhiều buổi thuyết trình.

Người nghe bị dẫn dụ "đi nghe thử", "mua dùng thử" các sản phẩm của Liên kết Việt. Sau đó, các bị cáo dùng chiêu trò "hoa hồng cao" để đánh vào tâm lý ham lãi của nạn nhân. Ngoài ra, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn chuẩn bị nhiều bằng khen, giấy khen, thậm chí làm giả cả bằng khen của Thủ tướng để lấy lòng tin của nạn nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала