Bộ Ngoại giao Nga đánh giá triển vọng của Hiệp ước Bầu trời Mở dưới thời Biden

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Vẫn còn quá sớm để nói về lập trường chính quyền mới của Mỹ về Hiệp ước Bầu trời Mở, ông Vladimir Ermakov, Cục trưởng Cục Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
"Để nói bất cứ điều gì về lập trường của chính quyền mới của Mỹ, ít nhất chúng ta phải đợi đến lễ nhậm chức của Joe Biden. Trước đây, ông ta chỉ trích Donald Trump về quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, nhưng sau cuộc bầu cử, ông ta không đề cập đến chủ đề này. Vì vậy, còn quá sớm để đưa ra dự báo", – ông Ermakov nói.
"Do đó, bây giờ Mỹ chỉ có thể tái gia nhập trên cơ sở chung; chúng tôi không thấy khả năng cho bất kỳ "mô hình đơn giản hóa" nào cả", - nhà ngoại giao nói thêm.
 Trung tâm trung chuyển vận tải của Mỹ tại Manas - Sputnik Việt Nam
Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, nhưng muốn "nhìn trộm" Nga bằng đôi mắt người khác

Ông Vladimir Ermakov cho biết số phận của Hiệp ước Bầu trời Mở có thể bị đặt dấu hỏi do thực tế là các nước phương Tây tham gia hiệp ước không phản ứng đối với những lo ngại của Nga.

"Về các bước đi của Nga trong trường hợp Mỹ không quay trở lại Hiệp ước và các bên tham gia còn lại không sẵn sàng làm việc để loại bỏ những lo ngại của Nga, chúng tôi đã cảnh báo các đối tác hồi tháng 5 rằng chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn có thể cho phản ứng của mình. Thật đáng tiếc là chúng tôi vẫn chưa nhận được phản ứng tích cực nào từ các nước phương Tây tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở đối với những lo ngại của chúng tôi. Nếu điều này tiếp tục, thì số phận của Hiệp ước Bầu trời Mở sẽ bị đặt dấu hỏi", - ông Ermakov nói.

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Ngày 22/11, Hoa Kỳ hoàn tất thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Moskva sẽ tìm kiếm sự đảm bảo chắc chắn rằng các quốc gia còn lại trong hiệp ước sẽ thực hiện nghĩa vụ của họ. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khiến Hiệp ước này không thể thực hiện được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала