Chính thức thành lập TP Thủ Đức được sát nhập từ 3 quận của TPHCM

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNTrao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập Thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phồ Hồ Chí Minh tại lễ công bố.
Trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập Thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phồ Hồ Chí Minh tại lễ công bố. - Sputnik Việt Nam
Vào sáng 31/12, hơn 400 đại biểu cùng đại diện Ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có mặt tại điểm cầu chính là UBND Quận 2 để dự lễ công bố Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức.

Đến dự lễ tại điểm cầu chính có nguyên thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.HCM.

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNÔng Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phồ Hồ Chí Minh tại lễ công bố.
Chính thức thành lập TP Thủ Đức được sát nhập từ 3 quận của TPHCM - Sputnik Việt Nam
Ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phồ Hồ Chí Minh tại lễ công bố.

Ngoài ra, tại hai điểm cầu trực tiếp cho cán bộ và người dân tại quận 9 và Thủ Đức có khoảng 750 người tham dự. Tại buổi lễ, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM cho lãnh đạo TP.HCM. Ông Uông Chu Lưu cho biết:

“Thành lập TP Thủ Đức không chỉ là sự kiện đặc biệt quan trọng với người dân của 3 quận mà còn là cột mốc phát triển của TP.HCM trong hội nhập quốc tế, đồng thời đề nghị TP.HCM sớm trình ban hành cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Uông Chu Lưu nhận định thành phố cần phát huy tính tự chủ, sáng tạo, thu hút đầu tư, thành hạt nhân, cực tăng trưởng mới của TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cụ thể trong việc đầu tư phát triển hạ tầng, thu hút lao động chất lượng cao, đảm bảo phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, cũng như phát triển khoa học, công nghệ cao, tập trung hoàn thiện bộ máy chính quyền, sắp xếp cán bộ dôi dư.

TP Thủ Đức sẽ là trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế

Đối với ông Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh các thành tựu phát triển TP.HCM trong thời gian qua, Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đã đánh giá thực tế tăng trưởng kinh tế bình quân TP giai đoạn 2011 -  2019 chỉ cao hơn bình quân cả nước 1,2 lần. Chính vì thế 2 nhiệm vụ sắp tới với mục đích phát triển lâu dài cho TP Thủ Đức là phải hoàn thiện cơ chế tài chính - ngân sách, đồng thời tạo ra động lực mới cho tăng trưởng dựa trên thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh:

"Với một hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng khoa học công nghệ, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại như vậy, với thiết kế không gian đô thị hợp lý và quản lý thông minh, là thành phố thông minh tạo sự tương tác cao... thì TP Thủ Đức vừa là không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế, vừa là không gian sáng tạo và sản xuất dịch vụ 4.0, một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế”. 

Tòa án - Sputnik Việt Nam
Các chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 01/2021
Theo ông Nhân, đây còn là sự đột phá về thể chế phát triển TP.HCM trong 45 năm qua, mở ra cơ hội tăng năng suất lao động, tăng tốc phát triển và đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế của TP trong 25 năm tới, vì cả nước, cùng cả nước. Việc thành lập một thành phố mới là bắt đầu cho một quá trình đầy gian nan, thử thách và cả nhiều cơ hội mới. Đó là cơ hội cho các lớp cán bộ, các nhà khoa học, doanh nhân và thanh niên khẳng định, trưởng thành và cống hiến, xây dựng nên một TP hiện đại, văn hóa, hội nhập và đáng sống bậc nhất Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 14, Quốc hội đã có hai Nghị quyết là Nghị quyết 54 năm 2017 về thí điểm chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và Nghị quyết 131 năm 2020 về tổ chức chính quyền đô thị ở TP.HCM. Còn quyết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết 1111 năm 2020 về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức. Cả 3 Nghị quyết trên đều với mục tiêu tạo nên sự đột phá về thể chế phát triển của TP.HCM.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала