Trung Quốc xếp các nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 vào diện bí mật quốc gia

© Sputnik / Yu YongzheTrung Quốc, Vũ Hán
Trung Quốc, Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bắc Kinh có thể đã đưa dữ liệu về nguồn gốc của căn bệnh coronavirus vào diện tài liệu mật. Hãng thông tấn Associated Press thông báo tin này.

Theo hãng tin, hiện nay các hang động ở tỉnh Vân Nam, được cho là nơi sinh sống của loài dơi mang virus, đang được chính quyền Trung Quốc giám sát chặt chẽ.

Các nhà báo cũng lưu ý rằng nhóm của họ hoạt động gần khu vực hang động nói trên dường như đã bị các nhân viên an ninh theo dõi.

Ngoài ra, bài báo cho biết có một "ủy ban đặc biệt" ở Trung Quốc chịu trách nhiệm kiểm tra các nghiên cứu về virus trước khi chúng được công bố, còn chính quyền Bắc Kinh được cho là đã cung cấp cho các nhà khoa học những khoản tài trợ lớn để nghiên cứu SARS-CoV-2.

Hành khách trong mặt nạ bảo vệ gần ga Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Nhà virus học từ Vũ Hán dự đoán sự lây lan các loại coronavirus mới

Nhóm tác giả bài báo dẫn nguồn tài liệu tham khảo nói rằng các nhân viên liên quan đến nghiên cứu không có quyền chuyển số liệu, mẫu và các thông tin khác liên quan đến coronavirus cho bên thứ ba.

Ấn phẩm cũng cáo buộc chính phủ Trung Quốc hạn chế các nghiên cứu khoa học ngoài những nghiên cứu được nhà nước phê duyệt. Đặc biệt, tác giả bài báo viết rằng mẫu nghiên cứu về các loài dơi do một nhóm chuyên gia bên ngoài thu được trước đó đã bị tịch thu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đáp lại yêu cầu của hãng AP, nói rằng coronavirus đã được phát hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và nghiên cứu về vấn đề này cần được thực hiện ở "cấp độ toàn cầu".

Nguồn gốc của coronavirus vẫn là vấn đề gây tranh cãi

Vào cuối tháng 11, các nhà khoa học từ Trung Quốc cho rằng coronavirus chủng mới SARS-CoV-2 có thể phát sinh vào năm 2019 ở Ấn Độ. Theo các chuyên gia, virus này đã lây truyền từ động vật sang người trong bối cảnh nắng nóng và hạn hán.

Tháng 7 năm nay, ông Tom Jefferson, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Y học chứng cứ Oxford, nói rằng coronavirus rất có thể không được tạo ra trong các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, mà đã có trong tự nhiên rất lâu trước khi khởi hoạt.

Vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ý chắc chắn rằng không có bất kỳ cơ sở nào để tạo ra thuyết âm mưu về nguồn gốc của coronavirus chủng mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала