Những rủi ro toàn cầu chính của năm 2021

© REUTERS / Aly SongCô gái đeo khẩu trang trên xe buýt ở Vũ Hán, gần một năm sau khi đại dịch bùng phát
Cô gái đeo khẩu trang trên xe buýt ở Vũ Hán, gần một năm sau khi đại dịch bùng phát - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Công ty tư vấn Eurasia Group đã công bố bảng xếp hạng về Top-10 rủi ro hàng đầu mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2021.

Dòng đầu tiên trong danh sách mà các nhà phân tích chỉ ra là "nước Mỹ bị chia rẽ", với việc Joe Biden lên nắm quyền, bắt đầu một kỷ nguyên mới, khi khoảng một nửa dân số Mỹ sẽ coi mỗi tân nguyên thủ quốc gia tiếp theo là bất hợp pháp.

Nguy cơ chính thứ hai trong năm tới là đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia, dựa trên nền tảng tiêm chủng, sẽ có sự phân tầng xã hội hơn nữa thành giàu và nghèo, điều này có thể dẫn đến tình trạng bất ổn ở nhiều quốc gia.

Chủ đầu tư theo dõi cổ phiếu - Sputnik Việt Nam
Kinh tế thế giới được dự báo sẽ suy thoái tồi tệ nhất trong 80 năm qua

Ở dòng thứ ba của danh sách là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, theo các nhà phân tích, sẽ dẫn đến sự cạnh tranh quốc tế.

Các rủi ro chính trong năm, theo Eurasia Group, cũng bao gồm căng thẳng ngày càng tăng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, khó khăn trong việc chuyển dữ liệu theo định dạng quốc tế, khả năng xảy ra xung đột toàn cầu trong không gian kỹ thuật số, các vấn đề với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến hậu quả chính trị, suy thoái kinh tế ở các nước Trung Đông do giá dầu thấp, kế hoạch từ chức của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng như cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội ở Mỹ Latinh do đại dịch và bầu cử ở một số nước.

"Dự đoán gây sốc" cho năm 2021

Vì vậy, theo một trong những dự báo của ngân hàng, trong năm 2021, nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch sẽ đạt đến mức nghiêm trọng. Một dự báo khác của Ngân hàng Saxo cho rằng thế giới cần có đột phá kỷ lục về năng lượng để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong năm nay việc phát triển năng lượng nhiệt hạch sẽ giải quyết vấn đề thiếu đói, giảm chi phí vận tải, dẫn đến phổ cập hóa robot và nâng cao mức sống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала