VIETTEL - “Tiên phong kiến tạo xã hội số” tại VIIE 2021

© Sputnik / Taras IvanovViettel giới thiệu “Trung tâm điều hành thông minh" tại VIIE 2021
Viettel giới thiệu “Trung tâm điều hành thông minh tại VIIE 2021 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hà Nội, (SPUTNIK) - Sau khi công bố tái định vị thương hiệu với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới, Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội (Viettel) gây ấn tượng đặc biệt bằng sản phẩm "Tiên phong kiến tạo xã hội số” của mình tại Triển lãm Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2021 (VIIE 2021) vừa diễn ra tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc.

“Tiên phong kiến tạo xã hội số”

Đến với VIIE 2021, Viettel giới thiệu “Trung tâm điều hành thông minh" (TTĐHTM). Đây là một lĩnh vực quan trọng trong 15 lĩnh vực của Thành phố thông minh (Smart City). Phát triển đô thị thông minh và bền vững là mục tiêu của rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam hiện đã có khoảng 20 tỉnh/thành phố đã và đang triển khai các đề án về đô thị thông minh.

Trong khi đó, các Thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức như: hạ tầng thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, phương tiện giao thông tăng quá nhanh. Trong nội ô thành phố, đường sá trở nên quá tải, hệ thống giao thông công cộng kém hiệu quả v.v. Các nguồn lực để phát triển hạ tầng, kinh tế – xã hội, công nghệ cao còn thiếu;

© Sputnik / Taras IvanovÔng Vũ Đức Quang, Phụ trách Giải pháp Smart City, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel
VIETTEL -  “Tiên phong kiến tạo xã hội số” tại VIIE 2021 - Sputnik Việt Nam
Ông Vũ Đức Quang, Phụ trách Giải pháp Smart City, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel

Để giải quyết các vấn đề trên, Ông Vũ Đức Quang, Phụ trách Giải pháp Smart City, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, cho biết, ứng dụng công nghệ 4.0 vào cuộc sống, Viettel mang đến "Trung tâm điều hành - thành phố  thông minh” (TTĐHTM). Nói đến đô thị thông minh, Trung tâm này được hiểu như "bộ não của cả thành phố”, bằng việc ứng dụng công nghệ, TTĐHTM sẽ tổng hợp tất cả các nguồn dữ liệu của thành phố đến từ các hệ thống CNTT và hệ thống cảm biến, cảnh báo và tập trung lại trên nền tảng chung duy nhất để phân tích và đưa ra những dự báo, giúp lãnh đạo thành phố đưa ra những quyết định điều hành. 

“Về ứng dụng quản trị, TTĐHTM của Viettel cũng là một kênh giao tiếp giữa người dân và chính quyền thông qua hệ thống phản ánh hiện trường như Hệ thống phản ánh công dân mà Viettel triển khai tại TP. Vũng Tàu. Ngoài ra, để phục vụ cho việc ra quyết định của lãnh đạo thì Viettel cũng áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các cảnh báo và dự báo về tất cả hoạt động của thành phố. TTĐHTM như vậy đã được áp dụng tại TP. Đà Nẵng.”
© Sputnik / Taras IvanovHệ thống giám sát xử lý vi phạm TTATGT của Viettel
VIETTEL -  “Tiên phong kiến tạo xã hội số” tại VIIE 2021 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống giám sát xử lý vi phạm TTATGT của Viettel

Đối với lĩnh vực giám sát an ninh và an toàn đô thị, Viettel tích hợp nguồn dữ liệu từ camera trong thành phố bao gồm cả hệ thống camera an ninh trật tự và giao thông để cung cấp hình ảnh vi phạm. Trước mắt, những hình ảnh vi phạm này sẽ mang tính chất giáo dục và truyền thông để người dân nâng cao ý thức tham gia giao thông. Thứ hai, hình ảnh này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý gửi biên bản xử phạt hành chính qua cả kênh online và offline tới người dân. 

“Hiệu quả của việc áp dụng TTĐHTM tại các đô thị mang lại hiệu quả thiết thực về mặt quản lý đô thị, từ đó sẽ thúc đẩy nền kinh tế. Ví dụ, đối với một số hệ thống cảnh báo điều hành, lãnh đạo thành phố sẽ biết được trong ngày hôm đấy có bao nhiêu người đến làm thủ tục hành chính, bao nhiêu hồ sơ được xử lý, bao nhiêu hồ sơ đang chậm và đang chậm ở đơn vị nào, bộ phận nào để ra được quyết định cải tiến năng suất và hiệu quả làm việc của đơn vị đó. Đây chính là những giá trị mà hệ thống điều hành và giám sát đô thị thông minh của Viettel mang lại.”

"Phát triển bứt phá cùng 5G”

Khai trương Triển lãm VIIE 2021 - Sputnik Việt Nam
Khai trương Triển lãm VIIE 2021, khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
Hiện tại, Viettel mới bắt đầu đưa vào mạng triển khai thử nghiệm mạng 5G tại một số thành phố như Hà Nội và TP.HCM. Mạng 5G phục vụ hiệu quả trong việc đưa các nguồn dữ liệu từ những thiết bị IOT về hệ thống xử lý và điều hành tập trung để thông báo và đưa đến các dự báo. Trong tương lai gần, Viettel sẽ áp dụng công nghệ mạng 5G rộng rãi hơn nữa trong phát triển đô thị thông minh.

Đánh giá về triển vọng phát triển mạng viễn thông 5G của Viettel, Ông Nguyễn Chí Linh, chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu mạng viễn thông 5G Viettel, Tổng công ty Công nghệ cao Viettel, cho biết:

© Sputnik / Taras IvanovÔng Nguyễn Chí Linh, chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu mạng viễn thông 5G Viettel, Tổng công ty Công nghệ cao Viettel
VIETTEL -  “Tiên phong kiến tạo xã hội số” tại VIIE 2021 - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Chí Linh, chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu mạng viễn thông 5G Viettel, Tổng công ty Công nghệ cao Viettel
“Trong năm 2020, Viettel đã được cấp phép và là một trong những nhà mạng đầu tiên triển khai kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G tại Việt Nam, cụ thể là tại Hà Nội và TP.HCM. Viettel đã triển khai các trạm đầu cuối 5G để phủ sóng khu vực Hà Nội. Người dùng vẫn có thể dùng sim 4G mà không cần phải thay đổi. Đó là sự tiện lợi mà mạng 5G của Viettel mang lại.”

Mạng 5G có tốc độ gấp 10-20 lần mà mạng 4G hiện tại đang có. Đặc biệt, mạng 5G có độ trễ siêu thấp và độ tin cậy cao với khả năng kết nối lên đến hàng trăm nghìn thiết bị. Đây là một lợi thế ưu việt mà mạng 5G có thể đáp ứng nhu cầu kết nối của các thiết bị rất là lớn của giải pháp Smart city (thành phố thông minh), Smart Factory (nhà máy thông minh).

© Sputnik / Taras IvanovTrạm 5G Viettel
VIETTEL -  “Tiên phong kiến tạo xã hội số” tại VIIE 2021 - Sputnik Việt Nam
Trạm 5G Viettel
“Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam tự tin khẳng định là một trong những quốc gia đi đầu trong công nghệ 5G. Viettel trở thành nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sở hữu công nghệ này. Nếu như trước đây, Việt Nam triển khai mạng 3G, 4G sau các cường quốc công nghệ khoảng từ 4-5 năm, nhưng hiện nay, công nghệ 5G của Việt Nam tự hào song hành cùng bạn bè trên thế giới.”- Ông Chí Linh nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2021 các mạng viễn thông chính thức được cấp phép 5G, đến 2022-2023 mạng 5G sẽ được phủ sóng trên toàn quốc./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала