Erdogan nhìn thấy tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu

© REUTERS / Presidential Press OfficeTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ nhìn thấy tương lai của mình ở Liên minh châu Âu, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết tại cuộc hội đàm với người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Điều này đã được chính quyền của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ công bố sau cuộc họp của họ, diễn ra qua liên kết video.

"Công cụ quan trọng nhất có thể được sử dụng ở giai đoạn đầu cho một chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU là việc gia hạn thỏa thuận di cư và năm 2021 mang lại một môi trường hiệu quả mới cho hợp tác trong lĩnh vực di cư", - Ankara cho biết thêm.

Ông Erdogan cũng nói với người đứng đầu Ủy ban châu Âu rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở ra một trang mới trong quan hệ với EU trong năm mới, nhưng năm qua được đánh dấu bởi những ý tưởng bất chợt của một số thành viên EU và những vấn đề giả tạo mà họ tạo ra trong quan hệ với Ankara”.

Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh EU nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ
"Ông Erdogan nhấn mạnh rằng cần phải gia hạn Liên minh thuế quan với EU, đảm bảo chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện các bước trong đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU, khôi phục lòng tin lẫn nhau và chấm dứt các hành động phân biệt đối xử và hùng biện chống lại Thổ Nhĩ Kỳ", - chính quyền nói thêm.

Ông Erdogan cũng nói von der Leyen rằng việc nối lại các hội nghị thượng đỉnh Thổ Nhĩ Kỳ-EU thường xuyên là rất hữu ích.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-EU

Năm 1963 Thổ Nhĩ Kỳ năm 1963 đã ký hiệp định liên kết với tiền thân của EU, Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, và năm 1987 Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về  việc gia nhập chỉ bắt đầu vào năm 2005, và nhiều lần phải dừng lại do những bất đồng.

Hiện tại 16 trong số 35 chương của hồ sơ đàm phán đã được mở.

Hồi tháng 3/2016, Brussels đã đẩy mạnh đàm phán để đổi lấy thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giúp giảm bớt dòng người di cư đến châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала