Ba nữ tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 liều cao nhất

© Sputnik / Georgiy Zimarev / Chuyển đến kho ảnhTiêm vắc xin chống lại coronavirus.
Tiêm vắc xin chống lại coronavirus. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng nay 12/01 vào lúc 9h40, Học viện Quân y bắt đầu tiêm liều vắc xin Nanocovax 75mcg cho nữ tình nguyện viên đầu tiên trong nhóm 3 người, sau 3 tiếng 2 tình nguyện viên còn lại sẽ lần lượt được tiến hành.

PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y) cho biết, cả 3 tình nguyện viên được tiêm liều vắc xin Nanocovax loại 75mcg đều là nữ độ tuổi từ 20-22 tuổi và được bảo mật về danh tính. Sau khi vắc xin được tiêm cho người đầu tiên ổn định, cứ cách 3 giờ một lần sẽ tiến hành lần lượt cho 2 tình nguyện viên còn lại.

Đã có 350 người đăng kí thử nghiệm vắc xin giai đoạn 2

Một trong 3 cô gái tiêm thử nghiệm vaccine trong sáng nay cho biết, dù rất lo lắng về phản ứng phụ của vaccine, nhưng bản thân cô vẫn quyết định tham gia vì "muốn trải nghiệm quá trình nghiên cứu". Đây là 3 người đầu tiên trong nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất.

Vắc-xin Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tin dùng vắc xin COVID-19 hơn các nước khác
Dự kiến, sau khi thử nghiệm, nếu cả ba đều an toàn, không có phản ứng bất thường, thì sau 72 giờ học viện sẽ tiêm nốt cho 17 người còn lại vào ngày 17/1 tới.

Phó giáo sư Chủ Văn Mến thông tin thêm, tới sáng 12/01 có hơn 500 người tới đăng ký thử nghiệm vaccine Nanocovax. Tuy nhiên chỉ có 200 người tới khám sàng lọc thử nghiệm và 51 người trong số đó đủ tiêu chuẩn tiêm thử.Nếu như tính cả 2 đợt tiêm liều lượng vaccine 25 mcg và 50 mcg trước đó, thì hiện tại vẫn chưa đủ 60 người cho cả giai đoạn tiêm thử nghiệm. Vì vậy, học viện đang tiếp tục khám sàng lọc cho các tình nguyện viên còn lại để tiêm đủ cho 20 người với liều lượng 75 mcg.

Sau khi kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1, Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá. Bộ sẽ tiếp tục cho phép thử nghiệm vaccine giai đoạn 2 cho khoảng 560 tình nguyện viên. Phó Giám đốc Học viện Quân y Giáo sư Hoàng Văn Lương cho biết:

“Chúng tôi đang tuyển chọn đối tượng thử nghiệm vaccine giai đoạn 2. Đến nay có khoảng 350 người đăng ký tham gia”.

Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Tính đến nay vắc xin đã được tiêm cho tổng cộng 43 người với lần lượt các liều lượng 20 người tiêm 25 mcg, 20 người tiếp theo tiêm 50 mcg và 3 người 75 mcg. Sau tiêm, cả 40 người tiêm liều 25 mcg và 50 mcg đều có sức khoẻ ổn định, không có phản ứng phụ nghiêm trọng.

© Ảnh : Diệp Trương - TTXVNTiêm mũi vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên nữ
Ba nữ tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 liều cao nhất - Sputnik Việt Nam
Tiêm mũi vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên nữ

Nếu như Nanocovax quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng được hoàn thiện, hứa hẹn sẽ là vaccine COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường. Nanocovax được nghiên cứu sản xuất bởi Công ty Nanogen và Học viện Quân y. Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Trong đó, Covivac - vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào cuối tháng 1/2021. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam có 2 vaccine được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người đó là Nanocovax của Nanogen và Covivac của Ivac.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала