Taliban cảnh báo Mỹ về hậu quả của các cuộc không kích ở Afghanistan

© AFP 2023 / JOHN STILLWELL / POOLBinh sĩ Mỹ tại Afghanistan
Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Taliban sẽ buộc phải đáp trả nếu Mỹ tiếp tục không kích ở Afghanistan vi phạm thỏa thuận hòa bình Doha, Washington đã được cảnh báo "nghiêm túc" về điều này, phát ngôn viên của phong trào Zabiullah Mujahid cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.
“Chúng tôi đã nói rõ với họ và tiếp tục tuyên bố rằng nếu chiến dịch vẫn tiếp tục, nó sẽ bị coi là cố ý vi phạm (thỏa thuận) và tất nhiên chúng tôi sẽ phải phản ứng. Đây là một hành động khiêu khích”, - ông Mujahid nói.

Theo ông, điều này đã được tuyên bố với "tất cả sự nghiêm túc" trước người Mỹ rằng họ "phải kiểm soát các cuộc tấn công".

Quân đội Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Căn cứ không quân Mỹ bị bắn gây cháy ở Afghanistan
"Chúng tôi có kênh để bắt đầu một cuộc thảo luận nghiêm túc với Mỹ về vấn đề này", - ông Mujahid nói.

Kể từ khi ký kết hiệp định, Taliban liên tục cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm Hiệp định Hòa bình Doha. Từ hồi tháng 12, phong trào này khẳng định rằng 12 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ ở tỉnh Kandahar.

Hiệp định hòa bình

Năm 2020, tại Qatar, Mỹ và nhóm cực đoan Taliban của Afghanistan đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên trong hơn 18 năm chiến tranh, trong đó quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau thỏa thuận trao đổi tù binh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала