FBI quan tâm đến tấm bưu thiếp có dòng chữ "Putin đã làm điều đó!"

MOSKVA (Sputnik) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) quan tâm đến tấm bưu thiếp mà người đứng đầu công ty FireEye nhận được, hiện đang điều tra cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan và công ty Mỹ, Reuters đưa tin.

Trọng tâm chú ý của FBI là tấm bưu thiếp mà Giám đốc điều hành FireEye Kevin Mundia nhận được khi bắt đầu cuộc điều tra về vụ tấn công của hacker. Theo các nhân viên văn phòng, người gửi có thể đã biết về vụ tấn công trước khi công bố về nó hồi tháng 12.

Giám đốc FBI Christopher Wray - Sputnik Việt Nam
Giám đốc FBI cáo buộc Nga cố gắng "gieo rắc bất hòa" ở Mỹ

Theo Reuters, cơ quan mật vụ đang điều tra xem, liệu tấm bưu thiếp này có thể liên quan gì đến tình báo Nga hay không. Cơ quan cho rằng tấm bưu thiếp đặt ra câu hỏi về khả năng chính phủ Nga liên quan đến cuộc tấn công mạng. Các nguồn tin cho rằng người gửi chỉ muốn troll (đùa), đánh lạc hướng hoặc đe dọa người quản lý của công ty.

"Putin đã làm điều đó!"

Bưu thiếp có bức biếm họa với dòng chữ "Nhìn đi, đây là những người Nga!" và "Putin đã làm điều đó!" Theo cơ quan tình báo Mỹ, thông điệp được cho là nhằm đánh lạc hướng chú ý công ty đang điều tra vụ tấn công của hacker.

Theo nguồn tin của Reuters, đây không phải là "phương pháp của Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga", mà theo ông, "thời thế đang thay đổi nhanh chóng". Đến lượt mình, chuyên gia của Rand Corporation, ông Todd Helmus nói rằng ông từng nhận được tấm bưu thiếp như vậy vào năm 2019 sau khi ông điều trần trước Quốc hội về các thủ đoạn đánh lừa thông tin của Nga. Cựu quan chức tình báo Mỹ nói rằng tấm bưu thiếp nhắc tới các phương pháp quán lý mạng của Mỹ: họ đã gửi tin nhắn cho tin tặc Nga trước cuộc bầu cử quốc hội vừa qua với dòng chữ: "Hãy coi chừng, chúng tôi thấy bạn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
FBI đã nói về sự thiếu tin tưởng của ông Trump với cơ quan tình báo vì ông Putin

Hồi tháng 12, có tin về cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các khách hàng của công ty bảo mật máy tính SolarWinds, trong số nạn nhân có nhiều cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Tuyên bố về việc Nga liên quan đến tấn công mạng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Nga có thể liên quan đến các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump cho rằng Trung Quốc đứng sau việc này, đồng thời nhấn mạnh rằng quy mô tấn công mạng đã bị phóng đại trên các phương tiện truyền thông.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố Moskva không liên quan gì đến việc này. Ông Peskov nhắc lại rằng Nga đã nhiều lần đề nghị Washington nối lại đối thoại về an ninh mạng nhưng bị "từ chối một cách rõ rệt". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho rằng cáo buộc Moskva tham gia tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các cơ quan liên bang của Mỹ là không có cơ sở.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала