Các nhà khoa học cho rằng không được tiêu hủy số khỉ đột bị nhiễm coronavirus

CC0 / Pixabay / Con khỉ đột
Con khỉ đột  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Không được tiêu hủy số khỉ đột bị nhiễm COVID-19 ở vườn thú San Diego, các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn cho biết.

Trước đó, được biết 8 con khỉ đột tại vườn thú San Diego (Mỹ) đã bị nhiễm coronavirus. Trước đây có thông tin căn bệnh này phổ biến ở loài chồn. Vào đầu tháng 11, nhà chức trách Đan Mạch đã quyết định tiêu hủy tất cả chồn nuôi trong vương quốc - 15-17 triệu con ở tất cả các trang trại, vì chúng là loài vật mang chủng coronavirus đột biến nguy hiểm.

“Tất nhiên, không thể có chuyện tiêu hủy: việc này bị pháp luật cấm theo nhiều phương diện khác nhau, bao gồm cả quan điểm về đạo đức", - ông Ilya Gomyranov, chuyên gia động vật học, cán bộ Viện Khoa học và công nghệ Skolkovo cho biết:

Theo một chuyên gia quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học, không ai có ý định tiêu diệt khỉ đột.

Сon khỉ đột  - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên phát hiện khỉ đột nhiễm coronavirus

"Điều này sẽ không xảy ra. Thứ nhất, đây là loài thứ tám được xác định có khả năng lây nhiễm coronavirus. Ngoài ra, chồn còn bị giết vì phát hiện nó có khả năng lây nhiễm ngược lại. Khả năng đó không xảy ra trong trường hợp này”, - chuyên gia quốc tế về đa dạng sinh học Maria Vorontsova, thành viên ủy ban quốc tế của Quỹ Tương lai cho thiên nhiên nhận xét.

Chuyên gia giải thích rằng vườn thú San Diego là một trong những vườn thú tốt nhất trên thế giới. Các con vật được nuôi giữ ở đó trong điều kiện rất tốt.

Trong khi đó vẫn tồn tại nguy cơ virus lây nhiễm ngược từ động vật sang người.

Theo các nhà khoa học, việc ngăn chặn không để các quần thể khỉ đột hoang dã bị nhiễm coronavirus là nhiệm vụ toàn cầu hiện nay.

"Nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã và vườn quốc gia châu Phi, nơi các loài khỉ lớn sinh sống, hiện đã đóng cửa không cho du khách tham quan, nhưng như vậy vẫn chưa rõ đã đủ để giữ chúng an toàn không bị nhiễm COVID hay không. Cũng cần lưu ý rằng biện pháp an toàn cần thiết để bảo vệ loài khỉ vẫn thường bị vi phạm", - ông Gomyranov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала