Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ra tuyên bố về vụ bạo động trong tòa nhà Quốc hội

© REUTERS / Leah Millis Vụ nổ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Washington
Vụ nổ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Washington - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ (JCS) và các thành viên khác của JCS đã phát đi thông điệp gửi tới tất cả các quân nhân Mỹ về những sự kiện diễn ra xung quanh tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Kênh truyền hình CNN đưa tin về việc này.

Theo tin của kênh truyền hình, trong bản thông điệp nhấn mạnh quan điểm rằng quân đội "có nghĩa vụ duy trì và bảo vệ hiến pháp, bác bỏ chủ nghĩa cực đoan". Quyết định soạn thảo thông điệp được thông qua trước đây, ngay trong ngày xảy ra sự kiện. Kênh truyền hình lưu ý rằng việc phát đi thông điệp như vậy là một trường hợp cực kỳ hiếm thấy.

“Chúng ta đã chứng kiến những hành động không tuân thủ quy định pháp luật trong Điện Capitol. Các quyền tự do ngôn luận và hội họp không cho bất kỳ ai được quyền sử dụng bạo lực và nổi loạn”, - tuyên bố viết.

Cũng cần lưu ý rằng việc phát đi thông điệp này là một động thái quan trọng, vì ban lãnh đạo của JCS luôn cố gắng đứng ngoài tất cả những gì có thể có dấu hiệu hoạt động chính trị. Ban lãnh đạo Hội đồng coi việc đưa ra tuyên bố là quan trọng, khi tính đến tính chất nghiêm trọng của các sự kiện gần đây liên quan đến lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joseph Biden.

Biểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Từ đây Mỹ khó mà áp đặt dân chủ nữa

Trước đó, ngày 12/1, Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) William Evanina cho biết, nhiều đại diện của các cơ quan bảo vệ pháp luật Hoa Kỳ và các cơ quan khác liên quan đến việc đảm bảo an ninh cần phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công Điện Capitol.

Trước đó, có thông tin cho biết cơ quan an ninh của Quốc hội Hoa Kỳ đã cảnh báo các thượng nghị sĩ rằng có thể có âm mưu tấn công Điện Capitol vào ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Bạo loạn ở Washington

Ngày 6/1, những người ủng hộ ông Trump đã gây bạo loạn ở Washington DC. Trong diễn biến biểu tình họ đã đột nhập vào Điện Capitol. Đã xảy ra những cuộc đụng độ với cảnh sát làm hàng chục người bị thương ở cả hai bên. Năm người đã thiệt mạng, trong đó có một nhân viên thực thi pháp luật. Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 1 đã thông qua việc ông Joe Biden, ứng cử viên Đảng Dân chủ, đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Ngày hôm sau ông Trump thông báo sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала