Thủ lĩnh đối lập Navalny dự định trở về Nga vào ngày 17

© AFP 2022 / Dimitar DilkoffThủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny
Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny tuyên bố rằng ông ta sẽ trở lại Nga vào ngày 17 tháng 1.
“Tôi đã mua vé để bay về nhà. Vì thế, vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 1, tôi sẽ trở lại Matxcơva trên chuyến bay của hãng “Pobeda”, - Navalny nói trong thông điệp video trên tài khoản Instagram cá nhân. 

Vụ Navalny nhập viện

Trong chuyến bay từ Tomsk về Matxcơva ngày 20 tháng 8, Navalny thấy người không khỏe. Máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk, nơi các bác sĩ từ bệnh viện địa phương đã dành hỗ trợ y tế cấp cứu trong hai ngày. Sau đó, nhân vật đối lập được chuyển sang trạm xá «Charite» ở Berlin. 

© REUTERS / Instagram @NAVALNY / Social MediaThủ lĩnh của phe đối lập Nga, Alexei Navalny, tại bệnh viện Charite ở Berlin
Thủ lĩnh đối lập Navalny dự định trở về Nga vào ngày 17 - Sputnik Việt Nam
Thủ lĩnh của phe đối lập Nga, Alexei Navalny, tại bệnh viện Charite ở Berlin

Sau hai tuần rưỡi, vào ngày 10 tháng 9, Navalny ra khỏi trạng thái hôn mê và ngày 14 tháng 9, được ngắt kết nối với thiết bị thông khí phổi nhân tạo. Các chuyên gia một số nước châu Âu tuyên bố rằng Navalny bị đầu độc bằng hoá chất từ nhóm «Novichok». Các bác sĩ Nga khẳng định không tìm thấy dấu vết của chất độc trong phân tích bệnh phẩm. 

Blogger người Nga Alexei Navalny trong một cuộc biểu tình chống đối ở Moscow - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển Novichok đề xuất một giả thuyết mới của "vụ đầu độc" Navalny

Khởi tố vụ án hình sự chống nhân vật đối lập

Vào tháng 12, đại diện chính thức của Ủy ban Điều tra LB Nga, bà Svetlana Petrenko thông báo rằng đã khởi tố vụ án hình sự đối với Navalny theo điều luật về tội lừa đảo với quy mô đặc biệt lớn. Quá trình điều tra cho thấy trong số 588 triệu rúp (hơn 183 tỷ VND) thu được dưới dạng quyên góp dành cho nhu cầu của hang loạt tổ chức phi lợi nhuận, cá nhân Navalny với tư cách là người đứng đầu thực tế đã chi hơn 356 triệu rúp (111 tỷ VND) vào mục đích cá nhân. 

Navalny còn có hai án treo. Đầu tiên là trong vụ “Kirovles”, gắn với việc tham ô hơn 16 triệu rúp (5 tỷ VND); thứ hai là vụ “Yves Rocher” với hành vi biển thủ hơn 30 triệu rúp (9 tỷ VND).

Đọc thêm: Vụ nhập viện của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала