Trung Quốc phản ứng gay gắt với tuyên bố của Thủ tướng Johnson về nguồn gốc coronavirus

© REUTERS / HENRY NICHOLLSThủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson
Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đã đáp trả tuyên bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson về thủ phạm gây ra đại dịch coronavirus, Bloomberg cho biết.

Trước đó, người đứng đầu chính phủ Anh cáo buộc y học cổ truyền sử dụng tê tê là ​​nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19. Tờ Daily Mail của Anh thấy trong phát biểu của ông Boris Johnson "lời chỉ trích mỏng manh" đối với đông y Trung Quốc.

"Tập quán sử dụng vảy tê tê để duy trì sức mạnh nam giới là chuyện điên rồ. Đại dịch coronavirus là kết quả mất cân bằng trong quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Loại virus này có nguồn gốc từ dơi hoặc tê tê, do ý tưởng ngớ ngẩn cho rằng vảy động vật này sẽ phần nào mang lại “sức mạnh nam giới” hoặc đại loại như vậy”, – ông Johnson nói tại cuộc họp các nhà lãnh đạo thế giới về bảo vệ thiên nhiên.
Nhân viên y tế Trung Quốc xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Lại nghi ngờ nguồn gốc Trung Quốc của coronavirus

Đến lượt mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nhấn mạnh rằng các nhà khoa học nên tham gia vào việc truy tìm nguồn gốc coronavirus.

"Trong vấn đề này không có chỗ dành cho những người suy đoán và gây ồn ào. Điều đó chỉ làm suy yếu sự hợp tác quốc tế", - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Cáo buộc chống Trung Quốc

Trước đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Matthew Pottinger gọi vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc là giả thuyết "đáng tin cậy" nhất về dịch bệnh coronavirus.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi những giả định của ông Matthew Pottinger là "tin đồn dối trá chất lượng thấp". Các nhà chức trách của đất nước nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu họ đã tôn trọng quan điểm cởi mở và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố dữ liệu về dịch coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала