Ngoại trưởng Mike Pompeo liên kết sự xuất hiện của COVID-19 với các phòng thí nghiệm của Trung Quốc

© REUTERS / POOLNgoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 1 năm 2021
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 1 năm 2021 - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã công bố thông tin ủng hộ suy đoán rằng đại dịch coronavirus có thể phát sinh trong các phòng thí nghiệm của CHND Trung Hoa.

Pompeo gửi tuyên bố của mình với các thanh tra của Tổ chức Y tế Thế giới, những người đã đến Trung Quốc trong tuần này để điều tra nguyên nhân đại dịch COVID.

Nhân viên y tế Trung Quốc xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Lại nghi ngờ nguồn gốc Trung Quốc của coronavirus

Nguồn coronavirus

"Chính quyền Mỹ hôm nay cung cấp thông tin mới về hoạt động bên trong các phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc vào năm 2019",- Pompeo cho biết trong tuyên bố bằng văn bản. Đặc biệt, ông nói, Hoa Kỳ có cơ sở để tin rằng một số nhà nghiên cứu tại Viện Vi rút học Vũ Hán đã bị ốm vào mùa hè năm 2019 - trước trường hợp đầu tiên được báo cáo về COVID-19.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng ít nhất kể từ năm 2016, viện đã nghiên cứu virus coronavirus dơi RaTG13, giống với COVID-19 hơn 96%. Theo ông, viện đã không báo cáo về "các thí nghiệm có thể làm tăng khả năng lây nhiễm hoặc khả năng gây chết" của vi rút. Pompeo cũng tuyên bố rằng Viện Vi rút học có liên quan đến nghiên cứu quân sự. Ông Pompeo cho biết trong  tuyên bố:"Mặc dù Viện Vi rút học Vũ Hán được giới thiệu như một cơ quan dân sự, nhưng nó đã hợp tác trên các ấn phẩm và các dự án bí mật với quân đội Trung Quốc".

"Đại dịch COVID-19 có thể tránh được. Bất kỳ quốc gia có trách nhiệm nào cũng sẽ mời các chuyên gia y tế toàn cầu đến Vũ Hán trong vòng vài ngày sau khi bùng phát",- Pompeo nói. Ông nhắc lại lời kêu gọi  đảm bảo cho chuyên gia của WHO có quyền truy cập vào tất cả các cơ sở, dữ liệu phòng thí nghiệm, nhân viên, nhân chứng và người khiếu nại.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ nghi ngờ rằng coronavirus có thể bắt nguồn từ các phòng thí nghiệm của Trung Quốc, nhưng chưa xác nhận lời nói của họ. Tuyên bố hiện tại của Pompeo cũng chưa được  củng cố bằng tài liệu. Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала